ford ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh
zalo
0934890809
Video

Lệ phí trước bạ ô tô là gì ?

914 lượt xem
Lệ phí trước bạ ô tô là gì ?
Khái niệm về phí trước bạ và lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô

Khi quyết định mua một chiếc xe ô tô người mua cần chú ý tới 2 vấn đề: thông tin xe và đại lý. Với thông tin xe nên tìm hiểu kỹ về giá (giá gốc, giá giảm), khuyến mãi, bảo hành bảo trì, nên so sánh với các đại lý khác bán cùng dòng xe để ra được quyết đinh mua ở đâu là hợp lý nhất. Riêng phần đại lý, quan trọng nhất là phải chọn uy tín của đại lý như: có làm ăn đàng hoàng hay không, cơ sở vật chất ra sao, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng như thế nào?

Ngoài 2 vấn đề trên người mua xe mới nên chú ý về phần chi phí cho chiếc xe của mình bao gồm

Giá xe: Bao gồm giá công bố (đã bao gồm VAT) và phần giảm giá cho khách hàng (lấy giá công bố trừ phần giảm giá)

Chi phí đăng kí bao gồm: trước bạ, đăng kiểm, các phí: bảo trì đường bộ, lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng kí xe, cuối cùng là bảo hiểm gồm có: vật chất xe (không bắt buộc) và trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Nhiều người khó phân biệt về những loại chi phí mà mình phải trả thêm khi làm thủ tục cho xế yêu của mình. Dưới đây giới thiệu về phí trước bạ :

Lệ phí trước bạ là gì ?

Lệ phí trước bạ là một loại tiền phí mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, hoặc bạn muốn sang tên đổi cũ để chuyển tên cho một người khác sở hữu thì bạn cũng phải nộp một khoản lệ phí, lệ phí này được gọi là lệ phí trước bạ.  Về nguyên tắc người mua phải nộp lệ phí trước bạ. Nhiều người nhầm lẫn lệ phí trước bạ là Thuế trước bạ

Vì vậy phí trước bạ ( Thuế trước bạ ) chính là khoản thu của ngân sách nhà nước do chủ thể nhận tài sản trong giao dịch dân sự hoặc người chuyển nhượng tài sản trả cho nhà nước để được công nhận địa vị hợp pháp của mình đối với tài sản. Và từ đây chúng ta có thể hiểu đơn giản thuế trước bạ ô tô là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp để có thể đứng tên là chủ sở hữu tài sản một cách công khai, hợp pháp.

Lệ phí trước bạ ô tô được tính như thế nào?

Đối với xe dưới 9 chỗ mới : Lệ phí trước bạ sẽ tính dựa trên giá niêm yết của hãng hoặc giá mà hãng đăng ký với cơ quan thuế, mức giá quy định tại cơ quan thuế là mức giá tối thiểu mà cơ quan này chấp nhận để tính lệ phí trước bạ.

Tỷ lệ % ở đây thống nhất chung cho xe chở người dưới 9 chỗ là 10% trên cả nước, nhưng các tỉnh, thành có thể điều chỉnh để phù hợp với thực tế địa phương, không vượt quá 50% con số chung. Tức có thể điều chỉnh trong khoảng 5-15%.

Đối với xe đã qua sử dụng thì cách tính như sau :

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Theo Thông tư 301/2016/TT-BTC, tỷ lệ chất lượng còn lại của ô tô cũ (còn gọi là tỷ lệ khấu hao của xe) được tính theo thời gian sử dụng của xe, tính từ năm sản xuất/nhập khẩu đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

Bảng giá trị xe còn lại dựa trên số năm sử dụng tính từ năm sản xuất

Theo bảng trên, ví dụ một chiếc Ford Everet sản xuất năm 2007 sẽ có giá trị khi mới là 100%, được Bộ Tài chính định giá là 1 tỷ đồng. Nếu trong năm 2018, khách hàng mua chiếc xe này, tính từ thời gian sản xuất, chiếc xe đã có thời gian sử dụng là 11 năm. Như vậy, hiện tại, chiếc xe được tính đã có thời gian sử dụng trên 10 năm và còn giá trị 20%. Như vậy, số tiền thuế trước bạ chủ xe sẽ phải đóng là 2% của 20% giá trị xe là 2 triệu đồng.

Từ cách tính trên, những người mua ô tô cũ có thể tra cứu bảng giá tính lệ phí chiếc xe mà mình mua. Từ đó tự tính số tiền thuế trước bạ phải nộp khi thực hiện việc sang tên, đổi chủ xe.

Qua bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có được nhữnng thông tin hữu ích về khái niệm phí trước bạ, quy trình, cách tính phí trước bạ dành cho ô tô

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang