ford ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh
zalo
0934890809
Video

Một số kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

1052 lượt xem
Một số kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu của con người cũng tăng cao, nhiều người đã mua ô tô để làm phương tiện di chuyển cho mình. Nhằm tránh rủi ro khi di chuyển, tham gia giao thông nhiều người đã tìm mua những gói bảo hiểm xe ô tô “ngoài” khác nhau. 

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ô tô và các loại bảo hiểm mà các chủ xe nên có để tránh những thiệt thòi và bất trắc khi sử dụng xe.

Trên thị trường bảo hiểm ô tô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm mà khách hàng khi mua xe có thể tham gia tại hầu hết các công ty bảo hiểm gồm:

– Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba (Bắt buộc)

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe (Tự nguyện)

– Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (Tự nguyện)

– Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe (Tự nguyện)

Trong số này, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba là loại hình mà tất cả các cá nhân tổ chức (gồm cả cá nhân người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam buộc phải tham gia theo quy định của nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Loại hình này không chỉ áp dụng với ô tô mà còn được áp dụng ngay cả với xe máy – những phương tiện tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn (mối nguy hiểm cao độ theo đánh giá của cơ quan chức năng). 3 loại hình bảo hiểm còn lại hoàn toàn do khách hàng tự nguyện theo nội dung thỏa thuận với các công ty bảo hiểm.

– Loại hình bảo hiểm vật chất (thân vỏ) xe được chủ xe sử dụng khá phổ biến, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, mất toàn bộ xe).

Về cơ bản, bảo hiểm ô tô của các hãng bảo hiểm có hình thức và điều khoản tương đối giống nhau, dựa trên Quyết định số 23/2007/QĐ – TC do Bộ Tài chính ban hành. Theo thống kê của các công ty bảo hiểm tại Việt Nam, có đến 70% khách hàng sử dụng ôtô chỉ chọn mua bảo hiểm thân vỏ cho xe.

Tuy nhiên, khách hàng mua bảo hiểm ôtô thường bỏ qua một thủ tục rất quan trọng, đó là điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Một trong những lý do gây nên những tranh cãi và kiện tụng đó là người ký hợp đồng bảo hiểm không nắm rõ quy định, quy trình bảo hiểm... , đa số khách hàng thường không hay quan tâm đến các điều kiện trong điều khoản hợp đồng: như quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích đăng ký, lái xe khi gây tai nạn không có bằng B2 hay mua bảo hiểm thiếu phần cần bảo hiểm…

Do đó, để tránh những sơ xuất có thể gây thiệt thòi cho bạn về sau thì trước khi mua bảo hiểm, bạn cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc những tiêu chí sau: Thứ nhất, về chi phí, giá cả, hiện tại các công ty bảo hiểm đang cạnh tranh nhau cả về giá cả và chất lượng. Hãy xem xét giá cả mức bảo hiểm nào phù hợp với túi tiền của bạn nhất. Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng bảo hiểm. Khi xảy ra sự cố, giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết.

Thứ hai, về bồi thường. Bạn hãy tìm hiểu qua bạn bè, phương tiện truyền thông để biết được dịch vụ bồi thường của công ty bạn quan tâm có nhanh chóng, thuận tiện, chính xác hay không. Thứ ba, về dịch vụ. Bạn nên chọn những công ty bảo hiểm có hoặc garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa cũng như tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage, tránh đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Các trường hợp thường bị loại trừ bảo hiểm:

– Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

– Lái xe gây tai nạn, cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

– Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.

– Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

– Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

– Chiến tranh, khủng bố, động đất.

– Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm…

Những lưu ý khi lần đầu mua bảo hiểm xe

Theo các chuyên gia, những người lần đầu mua bảo hiểm (BH) xe nên cân nhắc tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại BH tự nguyện cho phù hợp. Tiếp đến, bạn cần tìm hiểu kỹ chất lượng dịch vụ bảo hiểm trước khi quyết định chọn mua bảo hiểm của công ty nào. Với những xe đang lưu thông tại các tỉnh, thành phố hay bị ngập úng như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh...ngoài bảo hiểm vật chất xe ô tô thì gói bảo hiểm thủy kích đi kèm là thực sự cần thiết.

Về dịch vụ, khách hàng nên chọn nhà cung cấp Bảo Hiểm có dịch vụ chuyên nghiệp, có liên kết với nơi mà bạn chọn mua xe hoặc có Garage uy tín sửa chữa. Nhà cung cấp Bảo Hiểm có đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường chuyên nghiệp, tận tâm, hỗ trợ cứu hộ 24/7.

Trong việc giải quyết bồi thường, nên chọn nhà cung cấp giải quyết nhanh chóng, chất lượng bồi thường và độ chính xác tốt nhất.

Nếu mua Bảo Hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ô tô tại cùng một công ty BH có uy tín, khách hàng có thể sẽ nhận được mức chiết khấu nhất định. Nếu có điều kiện, nên mua BH nhiều hơn một năm. Khi nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua bảo hiểm thì nên tập hợp lại để mua theo nhóm vì như vậy được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang