14fordecosport24Ford-FiestaRanger Raptor
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
skype
0939484879
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh
skype
0934890809
Video

Tăng áp Turbo và động cơ sử dụng turbo tăng áp

591 lượt xem
Tăng áp Turbo và động cơ sử dụng turbo tăng áp
Những khái niệm Turbo tăng áp ( Turbocharger ) và động cơ Turbo tăng áp

Hiện nay, chúng ta nghe rất nhiều về tăng áp turbo khi đọc những thông tin liên quan đến xe hơi.Tuy nhiên, turbo tăng áp lại được áp dụng rất rộng rãi không chỉ trong lĩnh vực xe hơi, nó còn được áp dụng trong lĩnh vực hàng hải, hàng không, xe máy, xe tải…Vậy turbo tăng áp là gì ? và công dụng của turbo tăng áp ? hay những điểm ưu và nhược của turbo tăng áp ra sao? Có bao nhiêu loại tăng áp cho động cơ , và động cơ tăng áp gồm những loại nào?  

Dưới đây mình sẽ trình bày theo một cách thông thường dễ hiểu nhằm cung cấp cho người đọc không chuyên về lĩnh vực cơ khí máy móc cũng có thể hiểu và nắm bắt được về những khái niệm trên.

Turbo tăng áp ( Turbocharger ) là gì?

Như các bạn đã biết, hệ thống tăng áp (turbocharger) cho động cơ ra đời ban đầu với mục đích bù công suất cho xe khi lên những khu vực vùng cao nơi có không khí loãng không đủ lượng oxi cho quá trình đốt cháy hổn hợp hoà khí. Hầu hết các xe máy dầu đều sử dụng tăng áp, ngày nay tăng áp được sử dụng rộng rãi với động cơ xăng. ​

Turbo tăng áp (còn gọi là Turbocharger) là một thiết bị được vận hành bởi khí thải làm tăng sức mạnh động cơ bằng cách bơm không khí vào các buồng đốt.

Đốt cháy không chỉ bị giới hạn ở số lượng nhiên liệu được phun vào mà còn cả lượng không khí pha trộn với lượng nhiên liệu đó.Buộc (cưỡng ép) không khí đi vào khoang nạp khí của động cơ ở một áp lực cao hơn cho phép nhiều nhiên liệu được đốt cháy, và kết quả là cho ra hiệu suất cao hơn.

Hiểu một cách đơn giản, Turbocharger bao gồm 2 phần chính là turbin và bộ nén, đó là 2 cánh quạt gắn trên một trục, mỗi quạt một đầu trục.Khí xả của động cơ được dẫn tới một quạt, được gọi là turbine với mục đích để quay trục và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng ngược lại, được gọi là bộ nén, bộ nén này sẽ có nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí của động cơ.

Chính vì sử dụng khí thải của động cơ để nén và đưa vào khoang nạp khí nên không khí được nén có nhiệt độ rất cao, khí được nén này sẽ có mật độ loãng và sẽ có những hiệu ứng không tích cực khi đưa trực tiếp vào động cơ, chẳng hạn như hiện tượng gõ máy.Vì vậy, Turbocharger thường làm việc đi kèm với một bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí đã được nén trước khi đưa vào động cơ.Bộ làm lạnh trung gian thường là bộ tản nhiệt đơn giản, thông qua bộ tản nhiệt này không khí nóng sẽ tỏa bớt nhiệt, tăng mật độ trước khi đốt.Bộ làm lạnh trung gian được đặt giữa Turbochager và khoang nạp khí.

Turbocharger cũng có những ưu và nhược điểm của nó.Ưu điểm chính của Turbocharger là tăng sức mạnh cho động cơ trong khi không tăng số lượng xi lanh cũng như dung tích, điều này dẫn đến ít tiêu hao nhiên liệu hơn.Ví dụ điển hình nhất mà chúng ta thấy là hãng Ford của Mỹ đã sử dụng động cơ EcoBoost 1.0lit 3 xi lanh tăng áp để đã thay thế cho động cơ 1.6lit cũ trên một số dòng xe của họ, đem lại cùng một hiệu suất nhưng lại ít tốn nhiên liệu hơn.

Tăng áp cho động cơ đốt trong được chia làm 2 loại: turbocharger (tăng áp) và supercharger (siêu nạp)​

Supercharger là gì?

Supercharger (siêu nạp): là một bộ siêu tăng áp ( giống như quạt gió máy nén khí) để làm tăng áp suất dòng khí nạp vào buồng đốt trong của động cơ, siêu nạp được vận hành nhờ lực truyền động của trục khuỷu động cơ thông qua dây đai hoặc bánh răng, trục,... Thường được gọi là truyền động trực tiếp hay tức thời.

Turbocharger là gì?

Turbocharger ( tăng áp) là một loại máy nén khí, một loại gió ly tâm dùng để tăng dòng khí nạp vào buồn đốt của động cơ đốt trong thông qua tua-bin sử dụng dòng khí xả từ động cơ. Nói chung là nó dùng khí xả của động cơ để làm quay máy nén khí để tăng công suất động cơ.

Phân loại động cơ Turbo :

Turbo charge hồi xưa thiết kế ra để nạp thêm áp suất gió vào buồng máy, đẩy mạnh công suất máy lên và không chạy khi chỉ cần công suất máy nhỏ. Nó được thiết kế để giảm tiêu hao nhiên liệu khi phần lớn thời gian xe chỉ cần công suất nhỏ và không cần đê"n máy có dung tích lớn.

Cái bất lợi nhất của turbo charge là bị giảm thời gian khi đạp ga mạnh. Phải đợi 1 tí thì hơi xả của máy mới kích hoạt cái turbo chạy để tăng áp. Người ta gọi nó là turbo lag.

Để khắc phục tình trạng này, những hãng xe có những cách khác nhau, nhưng thường thì có 2 loại, Twin Turbo và Bi-turbo.

Động cơ Twin Turbo:

 Là 2 cái turbo nằm song song (parallel). Nó hoạt động cùng 1 lúc, nhưng vì nhỏ hơn nên cần ít exhaust gas để kích turbo chạy.

Động cơ Bi-Turbo:

Hay còn gọi là Sequential Turbo, nghĩa là 2 cái turbo, 1 lớn, 1 nhỏ nằm kế nhau. Thường thì cái turbo nhỏ sẽ hoạt động liên tục, và khi cần công suất lớn hơn thì cái turbo to sẽ làm việc, cái này giảm turbo lag 1 cách đáng kể.

Ưu điểm chính của Turbocharger là tăng sức mạnh cho động cơ trong khi không tăng số lượng xi lanh cũng như dung tích, điều này dẫn đến ít tiêu hao nhiên liệu hơn.Ví dụ điển hình nhất mà chúng ta thấy là hãng Ford của Mỹ đã sử dụng động cơ EcoBoost 1.0lit 3 xi lanh tăng áp để đã thay thế cho động cơ 1.6lit cũ trên một số dòng xe của họ, đem lại cùng một hiệu suất nhưng lại ít tốn nhiên liệu hơn.

Nhược điểm của Turbocharger bao gồm tăng chi phí bổ sung, phức tạp và độ trễ (thường gọi là turbo lag).Turbo lag là sự chậm trễ trong phản ứng tại thời điểm khi người lái thực hiện tăng tốc, Turbocharger sẽ mất 1 hoặc 2 giây (có thể là hơn) để có thể theo kịp tốc độ mà tại đó nó mới nén đủ khí để đáp ứng được việc gia tăng hiệu suất.Trong những năm qua, các nhà thiết kế đã cố gắng giảm hiệu ứng turbo lag bằng một thiết kế turbo kép.Ngày nay, với sự kết hợp của các hệ thống quản lý động cơ  với hệ thống máy tính phức tạp và độc lập, các turbin có trọng lượng thấp dường như là một bước tiến lớn trong việc giảm hiệu ứng turbo lag.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang
 
 
Thiết kế website