ford ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh
zalo
0934890809
Video

Thủy kích và những điều cần biết khi lái xe vùng ngập nước

713 lượt xem
Thủy kích và những điều cần biết khi lái xe vùng ngập nước
Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột hơạc không hoạt động.

Mùa mưa đến, đường xá mênh mông nước đặc biệt với những người sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh …, khi lái xe đi qua những đoạn đường có triều cường dâng cao xe ô tô rất dễ sa vào vùng nước ngập, dẫn đến chết máy. Nếu có kinh nghiệm, chủ xe sẽ không đề máy lại và gọi cho cứu hộ, còn người vừa mới làm quen với xe, hoặc đang lúc có công việc gấp, cứ liều đề lại máy để thoát khỏi chỗ ngập, thì ngay lập tức xe có thể đã bị tình trạng thủy kích.

Thủy kích là gì? 

Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió của máy, làm xe chết máy đột ngột hơạc không hoạt động . Trong trường hợp này, nếu người lái xe cố tình đề máy, nước sẽ bị hút sâu vào động cơ dẫn đến hỏng máy. 

Với điều kiện vận hành bình thường, các piston đang lao lên ép hỗn hợp khí nạp với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào đường hút gió và chiếm chỗ của hỗn hợp khí nạp và vì nước không chịu nén nên chính lực ép này đã tạo phản lực làm biến dạng các tay biên và piston. Trường hợp nhẹ thì xe bị tắt máy và nước tràn vào máy và khoang lái , nặng thì tay biên cong quá sẽ bị gẫy, đoạn gẫy này sẽ chọc thủng thành động cơ, phá huỷ máy xe.

Hậu quả của thủy kích?

Thủy kích thường gây ra hậu quả rất nặng nề do hư hỏng nằm ở động cơ – phần được ví như “trái tim của xe”. Chi phí sửa chữa trong trường hợp ô tô bị thủy kích thường rất lớn, ít cũng vài chục triệu đồng khi chỉ phải thay tay biên, nhiều có thể lên tới vài trăm triệu đồng nếu phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện.

Hiện nay Ford có là một mẫu Compact SUV đô thị - Ford Ecosort 2018. Mẫu xe mới được nâng cấp hoàn toàn và được lắp ráp trực tiếp trong nước. Đồng thời bổ sung thêm 2 phiên bản Ambiente giá bán hấp dẫn hơn, là lựa chọn thích hợp cho những khách hàng muốn mua xe cho mục đích kinh doanh. Sở hữu thân hình thon gọn với các con số kích thước tổng thể đạt 4241 x 1765 x 1658 mm, chiều dài cơ sở là 2519 mm, giúp Ecosport khi di chuyển dễ dàng hơn khi vào các cung đường đô thị đông, hẹp. Không gian nội thất được cải tiến hiện đại hơn, đặc biệt ở khu trung tâm đã không còn nhiều phím bấm cơ rối mắt như thế hệ trước. theo nhà sản xuất thi Ford Ecosport có thể vượt qua những nơi ngập nước 550mm

kha-nang-loi-nuoc-cua-ford-ecosport-2018

Một số nguyên tắc cơ bản khi lái xe gặp ngập nước : 

Trước khi chạy xe vào vùng nước ngập, bạn nên quan sát xem các xe đi trước mình có bị ngập nhiều không, nếu đường chỉ bị ngập ở mức thấp, chưa đến trục bánh xe, bạn có thể đi qua đoạn này nhưng phải thật thận trọng,

- Nếu quan sát thấy mức nước cao hơn nửa bánh xe thì bạn không nên liều lĩnh chạy qua.

- Khi buộc phải đi qua vùng ngập nước, nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào vì đây là vị trí cao nhất, tránh lấy gió qua đường khí nạp theo xe vì đây là vị trí thấp hơn. Qua khỏi đoạn ngập lụt, bạn có thể lắp lại lọc gió động cơ như ban đầu. Theo các chuyên gia, đôi khi mức nước không cao nhưng xe vẫn hoàn toàn có thể bị thủy kích do xe ngược chiều tạt nước vào.

Khi xe chuẩn bị đi qua vùng nước ngập

- Chắc chắn rằng mực nước ngập không vượt qua trục bánh xe bằng cách quan sát các xe chạy phía trước hoặc ở hướng ngược chiều. Tuy nhiên, cần lưu ý là mực nước có thể bất ngờ dâng cao do sự di chuyển của các xe cùng lưu thông trên đường.

- Tắt tất cả các thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống giải trí … để giảm tải cho cho động cơ.

- Chuyển sang chế độ số tay nếu bạn đang sử dụng hộp số tự động.

Cách điều khiển xe trong vùng ngập nước

- Đi số 1 hoặc 2 phù hợp với điều kiện vận hành. Ví dụ: với đường ngập ở mức thấp và xe đã đủ quán tính có thể đi số 2. Với đường ngập sâu nhưng không vượt qua tâm bánh xe, nên đi ở số 1.

- Đạp đều ga và giữ tốc độ thấp nhằm tránh hiện tượng tạo sóng dâng nước lên cao hơn.

- Lưu ý mỗi xe được thiết kế khác nhau vì thế có khả năng xe bạn không thể qua vùng ngập nước như những xe khác.

lai-xe-di-qua-vung-ngap-lut

Nếu  xe bị chết máy trong khu vực ngập nước

- Tắt ngay công tắc máy và tuyệt đối không khởi động lại máy vì có thể làm cong hoặc gãy tay biên và vỡ lốc máy. Nếu bạn cố tình đề lại máy dẫn đến hậu quả máy hỏng nghiêm trọng, các công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường.
- Đẩy xe đến chỗ cao hoặc tháo cọc âm ắc quy để bảo vệ hệ thống điện trên xe.
- Không mở cửa xe khi nước đã ngập cao hơn mép dưới của cửa nhằm tránh làm hư hỏng nội thất và các hộp điều khiển. Bạn có thể thoát ra khỏi xe qua cửa sổ.

- Gọi xe cứu hộ hoặc liên hệ hãng bảo hiểm của bạn để đưa xe ra khỏi vùng ngập một cách nhanh nhất.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang