ford TourneoFord ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Video

  Đảo lốp xe ô tô - vì sao cần đảo lốp?

  1307 lượt xem
  Đảo lốp xe ô tô - vì sao cần đảo lốp?
  Trong quá trình sử dụng, các lốp có độ mòn khác nhau. Đảo lốp giúp giảm thiểu mòn không đều, tăng tuổi thọ lốp và độ an toàn và tiết kiệm nhiên liệu cũng như chi phí vận hành xe.

  Đảo lốp có cần thiết?

  Nhiều người vẫn nghĩ cả bốn lốp khi tiếp xúc với mặt đường sẽ mòn như nhau theo thời gian. Nhưng thực tế không như vậy. Ôtô dẫn động cầu trước hay cầu sau, tay lái thuận hay nghịch sẽ khiến cho lực tác dụng lên lốp khác nhau, dẫn tới độ mòn lốp khác nhau. Một số nguyên nhân khác khiến lốp mòn nhanh như bơm sai áp suất lốp, đặt sai góc đặt bánh xe dẫn hướng, lốp không cân bằng động hoặc do phanh gấp hoặc ôm cua gấp.

  Về mặt lý thuyết xe có thể đỗ thăng bằng với 3 bánh. Nhưng thực tế do tải trọng phân bố không đều giữa các bánh, do cách chạy hoặc do địa hình nên lốp xe sẽ có xu hướng mòn không đều. Ô tô ngày nay thường thiết kế cầu trước dẫn hướng, lực cản xuất hiện khi đánh lái khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Bên cạnh đó cũng phải kể đến hiện tượng dồn tải trọng về bánh trước khi phanh xe và vấn đề sai góc đặt bánh xe.

  Thay vì mài mòn đều trên bề mặt lốp, nó lại chỉ tập trung vào một vài khu vực nhất định, hoa lốp bị bào nhanh, tuổi thọ giảm. Lốp mòn khác nhau cũng có tạo ra lực bám khác nhau, ngăn cản xe chạy và phanh theo một đường thẳng, gây nguy hiểm cho người lái.

  Đảo lốp chính là biện pháp khắc phục tình trạng mòn không đều bằng cách chuyển lốp xe từ vị trí này sang một số vị trí khác nhất định. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.

  Đa số ôtô phổ thông ở Việt Nam chủ yếu là hệ dẫn động cầu trước, chịu tác động đầu tiên từ động cơ. Khi đánh lái, ma sát khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Mặt khác, lốp trước chịu khoảng 60% trọng tải xe và 80% lực phanh.

  Đảo lốp được coi là một hình thức bảo dưỡng lốp xe nhằm tăng tuổi thọ lốp, có thể thực hiện phương pháp đổi chéo, đổi thẳng hoặc đổi ngang, tùy thuộc từng kiểu dẫn động. Thời gian đảo lốp phụ thuộc nhiều vào chủng loại và hướng dẫn của nhà sản xuất, tuy nhiên, hầu hết các hãng khuyên cáo nên đảo lốp định kỳ trong khoảng 8.000 - 10.000 km. Đảo lốp chính xác giúp an toàn, tăng tuổi thọ lốp và có thể giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

  Một số kỹ thuật đảo lốp ô tô và cách đảo đúng nhất an toàn nhất cho chủ phương tiện.

  Theo nguyên lý lốp xe bị mòn thường là lốp trên và bên phải sau đó đến lốp trước phía bên trái. Lúc này bạn cần đảo lốp theo nguyên tắc từ trước ra sau, lốp mòn nhiều nhất thay cho lốp ít mòn nhất. Do đó, thứ tự mòn lốp với xe tay lái thuận ở Việt Nam như sau: nhiều nhất ở lốp trước bên phụ, đến lốp trước bên lái, lốp sau bên phải và cuối cùng lốp sau bên trái.

  Kiểu đảo lốp với xe không có lốp dự phòng.

  Kiểu đảo lốp với xe có lốp dự phòng.

  Bên cạnh đó chúng ta cần phải kiểm tra áp suất lốp định kỳ, kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để giữ áp suất chuẩn giúp xe vận hành an toàn hiệu quả cũng như tiết kiệm nhiên liệu.Việc kiểm tra lốp định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện những điểm bất thường trên lốp như mòn, rách hoặc rạn nứt để có biện pháp xử lý kịp thời. Việc đảo lốp nên được thực hiện vài lần trong vòng đời của chiếc lốp.

  Gửi phản hồi

   

  ^ Về đầu trang
   
   
   
  Thiết kế website