Hệ thống giảm xóc FOX 2.5 trên Ford Ranger Raptor

Fox là một hãng chuyên sản xuất phuộc ( giảm xóc ) dành cho xe off-road, thành lập vào năm 1977 tại California, Mỹ. Ngày nay, Fox đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp phụ trợ liên quan đến đua xe off-road.

fox racing shox

Ưu điểm giảm xóc FOX

Bộ phận đóng vai trò chính của hệ thống phuộc Fox Racing Shocks là piston chứa dầu, đường kính 46,6 mm, hoạt động dựa trên nguyên lý về thủy lực. Bí mật ở đây là việc hãng biết cách làm thế nào để kiểm soát dòng chảy và nhiệt độ của khối chất lỏng bên trong. Piston sẽ giúp linh hoạt thay đổi độ cứng mềm và cao của từng bánh xe.

Chưa dừng lại ở đó, Fox Racing Shocks còn kết hợp với công nghệ Position Sensitive Damping. Nhờ đó, hệ thống điện tử sẽ tính toán để khả năng triệt tiêu dao động được phát huy tối đa. Khi đi đường bằng hoặc ở tốc độ thấp, hệ thống treo sẽ giúp người ngồi trong xe cảm nhận sự êm ái, vốn chẳng bao giờ hiện diện trên một chiếc bán tải. Khi đi đường ghồ ghề, chu trình dao động của piston sẽ dài hơn, giúp chiếc xe không bị quá xóc, gây ra cảm giác khó chịu cho người ngồi bên trong.

Nhược điểm giảm xóc FOX

Có rất nhiều lợi ích nhưng so với phuộc lá nhíp, nhược điểm của giảm xóc FOX 2.5 là giảm khả năng chuyên chở. vượt quá tải trọng sẽ gây ra hiện tượng kịch xóc, vì quá giới hạn di chuyển của piston. Đồng thời, việc bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế khi hỏng hóc cũng khó khăn và tốn kém hơn.

Giảm xóc Fox Racing trên xe Ranger Raptor

giam xoc fox tren ford ranger raptor

Ranger Raptor là mẫu bán tải cỡ nhỏ đầu tiên tại Việt Nam sử dụng hệ thống giảm xóc dạng treo thủy lực với công nghệ giảm chấn của Fox. Trên Ranger Raptor, Ford trang bị giảm xóc Fox cho cả bốn bánh xe. Ở bánh trước, hệ thống treo sử dụng cánh tay điều hướng bằng nhôm ở trên và dưới, để kiểm soát dao động của xe. Bộ phuộc Fox nằm bên trong lò xo, kiểu bố trí tương tự với hệ thống treo Mac Pherson. Phía bánh sau cũng tương tự. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây, hệ thống treo sau của xe sử dụng kết nối Watt, tối ưu dao dộng của hai bánh sau theo phương thẳng đứng. Chính vì thế, Ranger Raptor có chu trình dao động của phuộc theo chiều dọc lớn hơn 30% so với Ranger tiêu chuẩn, trước 236 mm và sau 290 mm. Cũng nhờ có thể thay đổi độ cao thân xe, Ranger Raptor có góc tới 32,5 độ, góc thoát 24 độ và góc vượt đỉnh dốc cũng 24 độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0939484879
challenges-icon chat-active-icon