ford TourneoFord ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Video

  Hệ thống làm mát động cơ trên xe ô tô Ford

  3346 lượt xem
  Hệ thống làm mát động cơ trên xe ô tô Ford
  Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống quan trọng trên các mẫu xe hơi hiện nay. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. 

  Hệ thống làm mát là một trong những hệ thống quan trọng trên các mẫu xe hơi hiện nay. Nó giúp giải nhiệt động cơ và giữ cho động cơ làm việc ở nhiệt độ ổn định. 

  Nhiệm vụ chính của hệ thóng làm mát :

  Trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiên liệu cháy trong buồng đốt có một lượng nhiệt lớn bị tỏa ra bên ngoài và lượng nhiệt sinh ra do sự ma sát của các chi tiết bên trong động cơ. Vì vậy hệ thống làm mát ra đời nhằm giúp động cơ làm việc ổn định trong bất cứ điều kiện nào. 

  Hệ thống làm mát giúp cho động cơ làm việc ổn định dưới một nhiệt độ cho phép. Nếu làm mát không đầy đủ, kịp thời thì động cơ và các chi tiết sẽ bị quá nhiệt gây ma sát lớn, dầu nhớt mất tác dụng bôi trơn, piston bị bó kẹt, gây hư hỏng các chi tiết bên trong động cơ.

  Hệ thống làm mát động cơ 

  Hệ thống làm mát bằng nước trên xe ô tô

  Đây là hệ thống làm mát phổ biến nhất trong các mẫu xe hơi hiện đại ngày nay với độ tin cậy cao, khắc phục được các nhược điểm của các hệ thống khác như hiệu quả làm mát và khả năng làm việc linh hoạt. Nhược điểm là kết cấu phức tạp, giá thành cao, thường xuyên phải được bảo dưỡng. Được biết tới với cái tên hệ thống làm mát bằng nước tuần hoàn cưỡng bức. Bao gồm các bộ phận sau:

  Két nước

  Két nước có tác dụng để chứa nước truyền nhiệt từ nước ra không khí để hạ nhiệt độ của nước và cung cấp nước mát cho động cơ khi làm việc. Để đảm bảo yêu cầu làm mát tốt nhất, két nước được cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp, xen lẫn là cái lá nhôm mỏng nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt. Tùy theo các yêu cầu khác nhau mà két nước được các hãng xe thiết kế với kích thước khác nhau.

  Nắp két nước

  Hệ thống làm mát được đóng kín và điều áp bằng một nắp két nước làm mát. Đóng kín làm giảm sự hao hụt nước làm mát do bốc hơi, sự tăng áp làm tăng nhiệt độ sôi của nước làm mát do đó làm tăng hiệu quả làm mát. Nắp két nước có hai van: Van áp suất và van chân không.

  Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao, áp suất trong két nước làm mát tăng thì van áp suất sẽ tự động mở, giúp nước làm mát chảy về bình nước phụ. Khi nhiệt độ nước làm mát tăng cao nhưng áp suất trong két nước thấp, van chân không sẽ tự động mở nhằm hút nước làm mát từ bình nước phụ về két nước, đảm bảo hiệu quả làm mát cho động cơ.

  Van hằng nhiệt

  Van hằng nhiệt hoạt động tùy theo nhiệt độ dùng để điều chỉnh nhiệt độ nước làm mát bằng cách điều khiển nước làm mát đi từ động cơ đến két làm mát. Khi động cơ mới hoạt động, van hằng nhiệt sẽ đóng, nước làm mát chỉ được lưu thông trong động cơ, rút ngắn được thời gian hâm nóng động cơ, tiêu hao ít nhiên liệu hơn, giảm được lượng khí xả. Sau khi hâm nóng động cơ, van hằng nhiệt được mở tự động nhằm cho nước làm mát được lưu thông vào két nước, giúp cho động cơ làm việc ở mức nhiệt độ cho phép. Van hằng nhiệt được lắp trên đường nước giữa nắp xylanh với bình làm mát.

  Quạt làm mát

  Trong hệ thống làm mát bằng nước, quạt gió dùng để tăng tốc độ không khí qua két nước nhằm nâng cao hiệu quả làm mát. Quạt làm mát hiện nay hoạt động bằng điện với chế độ bật tự động khi nhiệt độ nước làm mát tới ngưỡng nhất định, hoặc bằng khớp chất lỏng khi động cơ quay đủ vòng tua máy.

  Một vài hư hỏng thường gặp ở hệ thống làm mát bằng nước trên xe ô tô

  Két nước bị gỉ

  Khi nhận thấy nước giải nhiệt lợt màu, chứa nhiều cặn bẩn hoặc có hiện tượng sệt lại với các cặn gỉ, đó chính là dấu hiệu két nước bị gỉ bên trong và các gỉ sét trong thành két nước làm biến chất nước giải nhiệt gây nên hiện tượng trên. Trường hợp này tốt nhất bạn nên thay két nước mới để bảo đảm vì khi đã bị han gỉ bên trong két nước rất dễ bị nghẹt và không đảm bảo.

  Két nước bị nghẹt

  Két nước được cấu tạo từ những đường ống nhỏ hẹp và qua quá trình sử dụng lâu ngày các cặn gỉ sẽ tích lũy làm nghẹt dòng. Khi đó dòng nước sẽ không được thông suất trong két làm mát khiến nước không giải nhiệt được tốt, tăng áp lực trên các dòng và dễ gây rò rỉ. Trường hợp này bạn hãy kiểm tra bằng việc súc két nước và nên thông két nước nếu có hiện tượng nghẹt để đảm bảo cho việc giải nhiệt của két nước.

  Các mối hàn của két nước bị vỡ

  Sau thời gian làm việc lâu dài dưới áp lực, với hóa chất và nhiệt độ cao, các mối hàn epoxy của két nước có thể bị mòn, vỡ gây rò rỉ ở két nước. Nếu có trường hợp này bạn nên kiểm tra và cho hàn lại két nước.

  Hỏng van hằng nhiệt

  Van hằng nhiệt giúp điều khiển dòng nước giải nhiệt qua két làm mát khi nhiệt độ tăng cao và giữ lượng nước đó trong máy khi chưa đủ nóng để tiếp tục hấp thụ nhiệt. Van hằng nhiệt bị hỏng sẽ không thể tự động mở được khi nhiệt độ nước tăng cao, làm nước không lưu thông qua két làm mát và nhiệt độ động cơ sẽ tăng mau, có thể gây hư hỏng nặng. Khi van hằng nhiệt bị hư, bạn nên thay thế ngay van mới.

  Hỏng bơm nước

  Bơm nước có nhiệm vụ luân chuyển dòng nước trong hệ thống làm mát. Hư hỏng bơm sẽ khiến dòng nước không lưu thông được và làm động cơ nóng. Bơm nước thường có tuổi thọ khá cao: khoảng 100.000 dặm (161.000km) nhưng nó cũng có thể hư hỏng sớm hơn. Khi bơm bị hư bạn phải thay thế để đảm bảo quá trình hoạt động của động cơ.

  Ống dẫn nước rò rỉ

  Ống dẫn nước được làm bằng cao su và lâu ngày sẽ bị chai, giòn gây rò rỉ làm hao hụt nước làm mát dẫn đến thiếu nước giải nhiệt cho động cơ. Nên thay ống dẫn nước mới khi có hiện tượng này.

  Quạt giải nhiệt hỏng.

  Quạt giải nhiệt sử dụng lâu ngày, chịu tác động của nhiệt độ cao nên lớp keo cách điện sẽ chảy và làm motor quạt bị hư, cánh quạt bằng nhựa cũng có thể giòn và bị gãy, vỡ làm quạt không đồng tâm và không sử dụng được. Khi quạt bị hư ta nên thay thế quạt giải nhiệt mới phù hợp.

  Đối với các loại động cơ xe Ford nước làm mát rất quan trọng, động cơ thiếu nước hoặc hết nước, sẽ dẫn đến hư hỏng trầm trọng.

  Nước làm mát động cơ sử dụng không đúng, nước cứng có nhiều canxi cũng gây nghẹt, tắc nghẽn các ống mao dẫn của bộ giải nhiệt (két nước), bám cặn canxi xung quanh thành ống xy lanh, làm cho khả năng giải nhiệt kém, nhiệt độ động cơ tăng cao.

  Từ những nguyên nhân trên dẫn đến hư hỏng mặt máy, làm mặt máy bị cong vênh, nứt,nhiệt độ động cơ cao phá hủy dầu nhờn,ảnh hưởng đến chất lượng bôi trơn,nhiệt độ quá cao có thể làm cháy, biến dạng kích thước quả nén, thu hẹp khe hở nhiệt giữa quả nén và xy lanh gây bó kẹt,dầu bôi trơn bị cháy làm hư hỏng bạc trục chính và thanh truyền, gia tăng mài mòn các chi tiết máy, hệ thống điều hòa ngừng hoạt động, quạt giải nhiệt cho hệ thống làm mát động cơ chạy liên tục ở tốc độ cao.

  Những chú ý khi sử dụng nước làm mát cho xe ô tô Ford

  Hiện tại Ford đang dùng dung dịch nước làm mát pha sẵn có thành phần chính là Ethylene Glycol được pha chế với những công thức đặc biệt có các tính năng ưu việt “chống rỉ sét – chống quá nhiệt – chống đóng băng cho các loại động cơ hoạt động ở mọi thời tiết – chống đóng cặn” có hai loại về mầu (một loại mầu xanh và một loại mầu hồng được phân định rõ ràng cho từng loại xe cụ thể về bản chất dù là mầu xanh hay mầu hồng nhưng đều giống nhau về thành phần hóa học) lưu ý không đổ dung dịch có mầu xanh và mầu hồng lẫn nhau,vậy việc pha mầu mục đích chỉ đề dễ nhận biết, nếu có sự dò rỉ nước làm mát trong hệ thống, ngoài ra nước làm mát cũng có mùi đặc trưng của nó.

  Dung dịch làm mát thường có tính độc cao nên phải để xa người và động vật.
  Không nên trộn các dung dịch làm mát lại với nhau, nên châm thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ bạn đang sử dụng trong những lần bão dưỡng.

  Dung dịch làm mát nên được hòa trộn với tỉ lệ là 60% dung dịch làm mát với 40% dung dịch nước. Không được dùng nước lã để thay thế nước làm mát động cơ.

  Đặc biệt khi bị trộn lẫn với dầu nó sẽ kết tủa dễ gây tắc nghẽn hệ thống.

  Khi phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường thuộc hệ thống làm mát động cơ

  - Những vết nước chảy loang mang mầu đặc trưng của dung dịch làm mát .

  - Bình nước phụ có váng dầu (lớp váng dầu dầy, đặc sệt có mầu trắng sữa).

  - Hao nước bất thường,lại không nhìn thấy khu vực dò rỉ, nhiệt độ động cơ tăng cao.

  - Xe đang vận hành bình thường tự nhiên thấy mất điều hòa, động cơ ỳ yếu, kèm tiếng gõ.

  - Có hiện tượng bất thường tại đồng hồ báo nhiệt động cơ, hoặc các đèn cảnh báo thuộc hệ thống làm mát sáng lên.

  Khi gặp các hiện tượng trên khuyên các bạn nên khẩn trương dừng động cơ,kiểm tra sơ bộ, rồi đưa xe về hãng kiểm tra, nhằm phát hiện bệnh sớm để kịp thời sửa chữa, tránh những hư hỏng không đáng có.

  Qua một số vấn đề nêu trên cũng nhằm giúp các bạn hiểu thêm về hệ thống làm mát động cơ của xe , từ đây các bạn sẽ nhận biết thêm kiến thức và biết được cách kiểm tra cho hệ thống làm mát, sử dụng đúng chủng loại dung dịch, nhận biết được các hiện tượng bất thường của hệ thống làm mát. Nhằm kịp thời phát hiện những sự cố, sửa chữa sớm và đúng nhất, giảm chi phí, đặc biệt là, an toàn cho các chuyến đi của các bạn

  Gửi phản hồi

   

  ^ Về đầu trang
   
   
   
   
   
  Thiết kế website