ford TourneoFord ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh
zalo
0934890809
Video

Những điều cần biết Hệ thống phanh ABS

997 lượt xem
Những điều cần biết Hệ thống phanh ABS
Hệ thống phanh ABS trên ô tô ra đời, gọi là “An-tilock Braking System” hệ thống chống hãm cứng bánh xe khi phanh

Hệ thống phanh là cơ cấu an toàn chủ động của ô tô, dùng để giảm tốc độ hay dừng và đỗ ô tô trong những trường hợp cần thiết. Nó là một trong những cụm tổng thành chính và đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển ô tô trên đường. Chất lượng của một hệ thống phanh trên ô tô được đánh giá thông qua tính hiệu quả phanh, đồng thời đảm bảo tính ổn định chuyển động của ô tô khi phanh.

Khi ô tô phanh gấp hay phanh trên các loại đường có độ bám thấp như đường trơn, đường đóng băng thì dễ xảy ra hiện tượng bị hãm cứng bánh xe dẫn đến bánh xe bị trượt lết trên đường. Khi đó hiệu quả phanh sẽ thấp đi, đồng thời dẫn đến tình trạng mất tính ổn định hướng và khả năng điều khiển của ô tô.

Để giải quyết những vấn đề trên thì hệ thống phanh ABS trên ô tô ra đời, gọi là “An-tilock Braking System” hệ thống chống hãm cứng bánh xe khi phanh. Hệ thống này chống hiện tượng hãm cứng của bánh xe bằng cách điều khiển thay đổi áp suất dầu tác dụng lên các cơ cấu phanh ở các bánh xe để ngăn không cho chúng bị hãm cứng khi phanh gấp, phanh trên đường trơn, đảm bảo tính hiệu quả phanh và tính ổn định của ô tô trong khi phanh.

Hệ thống phanh ABS được thiết kế dựa trên cấu tạo của một hệ thống phanh thường và được trang bị thêm các bộ phận như: hộp ECU điều khiển, cảm biến tốc độ bánh xe, bộ chấp hành thủy lực… ECU sẽ nhận biết bánh xe có bị hãm cứng không thông qua các cảm biến tốc độ bánh xe báo về và điều khiển áp suất dầu tối ưu cho mỗi xi lanh phanh bánh xe, tránh bị hãm cứng khi phanh.

Hiện nay trên ô tô, phanh ABS còn được kết hợp với một số các hệ thống khác như: TRC, EBD, BAS, ESP… tạo ra nhiều tính năng ưu việt cho chiếc xe. Ngoài ra khi hệ thống phanh ABS bị lỗi thì hệ thống sẽ hoạt động như một hệ thống phanh bình thường khi không có ABS và bật đèn báo lỗi cho tài xế biết nên sẽ không gây ảnh hưởng gì đến tình trạng hoạt động của xe.

Tuy nhiên khi có đèn báo lỗi ABS hiện trên bảng táp lô thì bạn hãy nhanh chóng đem xe đi kiểm tra để xử lý kịp thời để hệ thống phanh ABS có thể hoạt động đúng chức năng của nó, nâng cao hiệu quả phanh và tính ổn định của xe.

Những điều cần biết Hệ thống phanh ABS

ABS là hệ thống phanh rất quan trọng và được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô. Tuy nhiên, đến nay các tài xế Việt vẫn còn rất băn khoăn hoặc chưa hiểu đúng về tác dụng của hệ thống phanh này.

1. Hệ thống phanh ABS là gì?

ABS là viết tắt của cụm từ Anti-Lock Braking System - Hệ thống chống bó cứng phanh. Người sáng chế ra ABS là kỹ sư Gabriel Voisin. Ban đầu, phanh ABS được nghiên cứu để ứng dụng cho máy bay, nhưng cuối cùng nó lại được sử dụng rộng rãi cho ô tô. 

2. Tác dụng của phanh ABS

Nếu bạn là một người tài xế và khi bạn gặp một tình huống bất ngờ chắc chắn hành động của bạn sẽ là giẫm chân phanh gấp. Khi đó, lực phanh mạnh, gấp có thể dẫn đến hiện tượng khóa cứng bánh xe (má phanh ép chặt vào đĩa phanh), khiến bánh không thể lăn mà dễ trượt đi. Trong trường hợp này, ABS sẽ giúp bạn kích hoạt giúp nhấp nhả liên tục chân phanh để bánh xe vừa có thể xoay theo hướng lái, đồng thời giúp dừng lại khi hãm phanh. 

3. Phanh ABS sẽ làm tăng hay giảm quãng đường phanh?

Theo đúng nguyên lý hoạt động, hệ thống chống bó cứng chỉ can thiệp vào chân phanh chứ không hề tác động đến lực phanh. Do đó ABS sẽ không có tác dụng làm rút ngắn quãng đường hay giữ cho xe không lật.

Tuy nhiên, trên thực tế, tùy theo mặt đường xe chạy mà hệ thống ABS vẫn có tác động đáng kể đến quãng đường phanh. Cục an toàn giao thông Mỹ (NHTSA) đã từng chỉ ra rằng, trong điều kiện mặt đường khô,sạch sẽ, sử dụng ABS có thể rút ngắn đường phanh. Ngược lại, ABS sẽ gây tăng quãng đường nếu được sử dụng trong điều kiện địa hình trơn trượt (mưa, tuyết).

Đặc biệt, ABS vẫn tạo ra lợi lớn giúp tài xế đánh lái đúng hướng, tránh vật cản hoặc va chạm với xe khác ngay cả khi quãng đường phanh bị tăng. Theo thời gian, hệ thông phanh này hoàn toàn có thể bị hư hại. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn thì người sử dụng xe cần phải kiểm tra định kỳ, đồng thời nắm chắc những dấu hiệu cần thay mới cảm biến phanh ABS.

4. Với mọi tốc độ hệ thống phanh ABS đều làm việc?

Ý kiến của những người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm lái xe cho hay, Hệ thống phanh ABS hoàn toàn có thể kích hoạt ở mọi tốc độ. Vậy thì quan điểm cho rằng ABS chỉ làm việc khi xe chạy tốc độ cao là hoàn toàn sai lầm. 

5. Trên những bánh xe nào thì phanh ABS được tích hợp?

Theo các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về ô tô, xét trên phương diện nguyên lý hoạt động thì phanh ABS có thể trang bị được trên cả 4 bánh của xe ô tô. Tuy nhiên, hiện nay nhiều dòng xe chỉ tích hợp ABS trên hai bánh, ví dụ như xe van, dòng bán tải hay mẫu xe SUV lại chủ yếu được trang bị ABS cầu sau.

6. Xe được trang bị cân bằng điện tử ESC đã có ABS?

Thông thường hệ thống cân bằng điện tử ESC không bao giờ tách rời phanh ABS. Hệ thống chống bó cứng phanh cho phép ESC hoạt động độc lập tại các bánh. Vì vậy, hầu hết các xe ô tô được trang bị ESC nghĩa là đã kèm theo ABS.

Lưu ý: các xe có ABS thì chưa chắc đã được trang bị ESC.

Rất nhiều người lầm tưởng cho rằng chức năng và nguyên lý vận hành của hai hệ thống này ESC và ABS là giống nhau chỉ do hoạt động của chúng không thể tách rời nhau. Trên thực tế, phanh ABS chỉ kích hoạt khi mà người tài xế người lái xe nhưng phải đạp phanh gấp, nguy cơ bánh xe bị khóa cứng. Trong khi đó, ứng dụng của hệ thống cân bằng điện tử ESC chỉ làm việc khi góc đánh lái và góc thân xe bị sai khác, nghĩa là ESC hoạt động hoàn toàn tự động.

7. Tác dụng của ABS và TCS là như nhau?

Tác dụng lớn nhất của ABS là nhằm tránh hiện tượng trượt bánh khi phanh gấp. Còn hệ thống chống trượt khi xe đột ngột tăng tốc là TCS (viết tắt của Traction Control System). Hai hệ thống hoạt động hoàn toàn khác nhau - điều mà tài xế nào cũng nên nhớ rõ. TCS sẽ được kích hoạt khi người lái nhấn chân ga tăng tốc trên mặt đường dễ trơn trượt (đọng nước, tuyết rơi), hoặc những đoạn cua để hạn chế tình trạng trượt bánh.

Phanh ABS trên ôtô, nguyên tắc hoạt động và hiệu quả

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Antilock Brake System) là cơ cấu phanh điều khiển điện tử, có tác dụng ngăn ngừa việc hãm cứng bánh xe trong tình huống cần giảm tốc khẩn cấp, tránh hiện tượng văng trượt và duy trì khả năng kiểm soát hướng lái.

Cấu tạo cơ bản của ABS

Trong những điều kiện chạy và thắng bình thường, tài xế không cảm thấy có gì khác biệt giữa một hệ thống ABS và hệ thống tiêu chuẩn không-có-ABS. Chỉ trong những lúc thắng gấp, ABS mới phát huy tác dụng, khi đó bàn thắng sẽ rung mạnh với những cái nhồi đập cao hơn, tiếp nối bởi một tiếng “click” nghe thấy khá rõ ràng.

Hệ thống ABS tiêu chuẩn bao gồm những thành phần sau đây:

Hydraulic Control Unit (HCU): Bộ Điều Khiển Thủy Lực.

Anti-lock Brake Control Module: Bộ Điều Khiển ABS (chống bó cứng phanh)

Front Anti-lock Brake Sensors/Rear Anti-lock Brake Sensors: Bộ cảm biến bánh trước/Bộ cảm biến bánh sau.

Cơ chế hoạt động của ABS được giải thích một cách đơn giản như sau:

- Khi tài xế đạp gấp chân thắng, dầu thắng sẽ được đẩy vào trong bộ Điều Khiển Thuỷ Lực HCU, và được ép lại tại đây để nâng cao áp suất trước khi đưa dầu đến các bộ phận thắng trong mỗi bánh xe.

- Trong khi phân tích những dữ liệu do bộ cảm biến tại các bánh xe cung cấp, nếu Bộ Điều Khiển ABS “cảm thấy” một chiếc bánh nào đó sắp bị khóa cứng, thì nó sẽ đóng Valve không cho dầu đổ xuống đó nữa, và mở Valve khi cần thiết cho dầu thắng lưu thông trở lại, bảo đảm cho bánh xe lăn đều trong khi giảm tốc, tránh tình trạng bánh bị khóa cứng.

- Từ vận tốc 20km/h trở lên, ABS sẽ tự động vận hành, và chúng ta sẽ nghe một tiếng “click” bên trong máy. Khi xe di chuyển với vận tốc dưới 20km/h, ABS sẽ tự ngưng hoạt động.

- Nếu ABS trục trặc, xe vẫn tiếp tục hoạt động với hệ thống thắng tiêu chuẩn. Thông thường khi đèn vàng trên đồng hồ ABS sáng lên, cho biết có trục trặc, đó là lúc hệ thống tự động được chuyển về trạng thái tiêu chuẩn, và chúng ta phải biết rằng hệ thống chống bó cứng phanh ABS không còn hiệu quả trong những lúc thắng gấp nữa.

- ABS hoạt động chủ yếu nhờ vào dầu thắng. Nếu vì lý do nào đó dầu trong hệ thống không đầy đủ, ABS sẽ không còn hiệu quả.

Trái với sự suy nghĩ của đa số, hệ thống ABS không giúp chúng ta ghìm bánh xe lại nhanh hơn bình thường. Công dụng chính của ABS là: Giúp tài xế làm chủ được tay lái trong khi thắng gấp do bánh xe không bị khóa cứng; làm được như vậy cũng đã là một công trạng lớn. Bởi vì, nếu bánh xe bị khóa cứng trong lúc di chuyển, tài xế sẽ không còn điều khiển được tay lái, xe sẽ bị đẩy đi theo quán tính, khó có thể tránh khỏi tai nạn.

Dấu hiệu nhận biết ABS hoạt động

Khi bật chìa khoá điện của xe, đèn báo ABS sẽ sáng lên và tắt đi trong giây lát, báo hoàn thành việc test khởi động hệ thống. Nếu đèn này tiếp tục báo sáng tức là hệ thống có vấn đề cần phải kiểm tra. Như vây, khi ABS gặp vấn đề xe vẫn có thể hoạt động bình thường, hệ thống phanh vẫn hoạt động nhưng không còn tác dụng của ABS khi phanh gấp nữa.

Gửi phản hồi

 

^ Về đầu trang