ford TourneoFord ranger raptorford explorerford ecosportford rangerford everestRanger Raptorford transitRanger Wildtrak 2.0 AT 4*4
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh doanh
zalo
0939484879
Video

  Tìm hiểu về Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo

  1396 lượt xem
  Tìm hiểu về Hệ thống Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hỗ trợ đổ đèo
  Ngày nay với sự tiến bộ kỹ thuật thì các hãng xe cũng đã chú ý tới việc nâng cao độ an toàn cho các sản phẩm xe ô tô của mình nên trên một số dòng sản phẩm của nhiều hãng xe đã tích hợp 2 hệ thống  Hỗ trợ khởi hành ngang dốc Hill-start Assist Control - HAC (hoặc HSA) và Hỗ trợ đổ đèo Down Hill-Assist Control DAC (hoặc HAC). Chúng ta cùng tìm hiểu về 2 hệ thống này :

  Là tài xế khi lái một chiếc xe thì từ khi học trong trường dạy lái đến khi có thể tự tin lái xe  trên đường phố, chắc hẳn bạn đã trải qua việc dừng, khởi hành xe khi đang ở giữa lưng chừng dốc. Đó là một tình huống nguy hiểm và đã được đưa vào trong phần thực hành khi thi sát hạch nếu xe bị tuột dốc trước khi bạn có thể làm chủ được chân phanh và chân ga của mình thì khả năng  trượt trong cuộc thi sát hạch là rất cao, khi bạn vượt qua cuộc thi sát hạch thì khi cầm lái một chiếc xe  đặc biệt là trên những chiếc SUV cỡ lớn hoặc những chiếc bán tải thi khi vận hành trên đường kỹ năng đổ đèo và khởi hành ngang dốc càng có hiệu quả khi bạn làm chủ được hai trường hợp như vậy giúp cho lái xe an toàn trên mọi cung đường , địa hình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ "cứng tay" để xử lí tốt tình huống này, bởi trong quá trình khởi động xe, tài xế phải nhả nhanh chân phanh và chuyển sang chân ga. Lúc này, nếu cảm giác chân không tốt, xe có thể bị trôi ngược về phía sau hoặc trường hợp đạp ga quá mạnh, xe có thể vọt lên phía trước và va quẹt phải xe khác.

  Hệ thống hỗ trợ hành động ngang dốc (HAC) :

  Có tiền thân là hệ thống hỗ trợ lái xe đường dốc - Hill Holder. Hill Holder là tên phát minh của tập đoàn Wagner Electric và công ty Bendix Brake. Tác dụng của phát minh này là ngăn chặn cho việc xe bị trượt giốc khi dừng lại giũa đường đèo hay đường dốc. Hiện nay, hầu hết các mẫu xe đều được trang bị công nghệ hỗ trợ khởi hành ngang dốc tiên tiến. Lúc bạn cần khởi hành khi xe đang đang đỗ trên một con dốc nghiêng bạn phải nhả phanh ra và đạp ga, theo nguyên lý bình thường thì lúc đó xe bắt đầu trôi và bạn buộc sẽ vội vàng nhấn ga mạnh hơn nữa. May mắn thì chiếc xe lăn bánh từ từ, còn trường hợp xấu hơn là va phải chiếc xe khác hoặc mất kiểm soát. Nhưng đối với hệ thống HAC, khi bạn bỏ chân khỏi bàn đạp phanh thì phanh vẫn hoạt động giúp chiếc xe giữ được trạng thái tĩnh và khi bạn đạp ga thì phanh chớm nhả.

  Hộ trợ khởi hành ngang dốc HAC

  Hệ thống hỗ trợ xe khởi hành ngang dốc chống trượt , lùi xe 

  Hệ thống hỗ trợ xuống dốc (DAC) :

  Bản thân tên của hệ thống hỗ trợ đã nói rõ tác dụng của nó – kiểm soát tốc độ khi xe xuống dốc hay đổ đèo. Là một trang bị mới được ứng dụng trên một số dòng xe cao cấp mang lại hiệu quả trong quá trình đổ đèo dốc an toàn và tránh hiện tượng mất phanh do phải rà phanh quá nhiều. Đầu tiên nó ra đời nhằm ứng dụng trên các dòng xe địa hình, off-road nhưng sau đó, hệ thống hỗ trợ này đã phát triển nhanh chóng, xuất hiện trên nhiều dòng xe crossover và đang dần phổ biến trên các mẫu xe hơi khác.

  Được ứng dụng trên một số mẫu xe cao cấp hiện nay với mục đích hỗ trợ cho người lái trong quá trình đổ đèo dốc quá nhiều và liên tục. Hệ thống hỗ trợ đổ đèo sẽ giúp xe sẽ từ từ lăn bánh một cách nhẹ nhàng và an toàn khi đang xuống dốc. Bên cạnh đó DAC thông thường sẽ có một nút kích hoạt đi cùng cho phép bạn chủ động hơn, có thể tùy ý sử dụng tính năng này theo ý muốn. Hệ thống hỗ trợ xuống dốc/đổ đèo xuất hiện trong một vài năm gần đây, nhờ hoạt động của hệ thống chống bó phanh hiện đại (ABS). Hệ thống hỗ trợ đổ đèo trên thực tế gắn liền với hệ thống chống bó phanh, sử dụng cùng một mạng lưới cảm biến trên lốp và các mô-đun (modules) kiểm soát lực phanh thích hợp khi cần thiết. Chống bó phanh cùng với hỗ trợ đổ đèo làm giảm áp lực phanh từ bàn đạp của tài xế. Khi bạn kích hoạt chế độ hỗ trợ đổ đèo trên xe, chức năng này sẽ hỗ trợ tự động phanh, duy trì tốc độ cố định. Để duy trì độ bám đường của lốp xe, hệ thống phanh sử dụng các lực tùy biến để sao cho chúng không bị bó.

  Hỗ trợ xe xuống dốc DAC

  Hệ thống hỗ trợ xe xuống dốc giúp an toàn hiệu quả trong quá trình đổ đèo.

  Nguyên lý hoạt động

  Ngày nay, hệ thống HAC và DAC ngày càng phát triển, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, nhưng cơ bản vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng cảm biến để phát hiện ra góc nghiêng của xe, kết hợp cùng các cảm biến khác và thông qua ECU để kiểm soát hoạt động của ly hợp, điều khiển hệ thống phanh và phân bổ mô-men-xoắn của động cơ đến các bánh xe.

  Hệ thống này bao gồm các cảm biến sau :

  • Cảm biến phát hiện độ nghiêng: Nếu xe bạn dừng lại trên một khu vực dốc (từ 5 độ trở lên) trong khi vẫn nổ máy thì cảm biến phát hiện độ nghiêng sẽ làm việc, gửi tín hiệu về ECU và ECU sẽ tính toán xem xe bạn có khả năng bị tuột dốc hay không. Nhược điểm của cảm biến này là khi xe bị sụp ổ gà, thân xe nghiêng thì nó vẫn "hiểu" rằng xe đang trên một con dốc nào đó.

  • ECU:  Đây là trung tâm xử lí các tín hiệu gửi từ các cảm biến trên xe. ECU có thể ra quyết định phanh xe dựa vào các tín hiệu đầu vào, đồng thời điều chỉnh được áp suất nén của giảm chấn và biết được độ dốc của con đường để đưa ra được lực phanh cần thiết cũng như mô-men-xoắn phù hợp để xe di chuyển.

  • Cảm biến chuyển động của bánh xe: Ở mỗi bánh xe đều được trang bị cảm biến tốc độ. Các cảm biến sử dụng một nam châm xoay, khi bánh xe chuyển động mà chưa nổ máy thì xuất hiện từ trường và được mã hóa thành các tín hiệu gửi về ECU. Nó cũng biết được hướng của các bánh xe đang chuyển động.

  • Cảm biến áp suất giảm chấn: Đây là một bộ phận của hệ thống treo nhằm xác định trọng lượng của xe, bao gồm cả trọng lượng hành khách và hàng hóa. Những cảm biến này tạo ra một tín hiệu để ECU có thể tính toán hoạt động của hệ thống phù hợp với trọng lượng của xe.

  • Điều khiển hệ thống phanh: Đối với những mẫu xe trang bị hộp số tự động, nếu xe dừng lên dốc ECU sẽ điểu khiển hệ thống phanh hoạt động khi bạn rời bàn đạp phanh trong một khoảng thời gian ngắn, đủ để bạn chuyển sang bàn đạp ga và đưa xe lăn bánh về phía trước. Còn ở trường hợp xe xuống dốc, hệ thống Hỗ trợ đổ đèo DAC được kích hoạt, giúp giữ cho chiếc xe không di chuyển quá nhanh và mất kiểm soát kể cả khi bạn không tác động vào chân phanh.

  • Cảm biến áp suất phanh: Sau khi nhận tín hiệu xe bị trôi, ECU sẽ đưa lệnh điều khiển để hệ thống phanh hoạt động nhằm tránh việc xe bị trôi, áp lực phanh nhiều hay ít sẽ được kiểm soát thông qua cảm biến này.

  • Hoạt động của ly hợp: Riêng đối với những mẫu xe trang bị hộp số sàn và có trang bị HAC, lúc đề máy hay vào số bắt buộc bạn phải đạp bàn đạp ly hợp, lúc này sẽ xuất hiện tín hiệu gửi về  ECU điều khiển để xác định thời điểm kích hoạt hệ thống phanh nhằm giữ cho xe ổn định.

  • Kiểm soát mô-men-xoắn: Hệ thống này kiểm soát lực kéo của chiếc xe đủ lực để chiếc xe không bị trôi hoặc trượt bánh trong lúc xe bắt đầu chạy, sau khi xe được tăng tốc thì hệ thống này tự động tắt. Các cảm biến này có thể xác định được bao nhiêu mô-men-xoắn truyền tới các bánh xe qua hệ thống truyền lực.

  Cách sử dụng các chức năng trên:

  Cách sử dụng 2 chức năng Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và Hệ thống hỗ trợ đổ đèo kích hoạt sẽ duy trì tốc độ định trước, thường kích hoạt bằng cách bấm nút hoặc gạt nút chuyển đổi

  Nút bấm điều khiển chức năng đổ đèo Ford Everest

  Nút bấm hỗ trợ chức năng đổ đèo Everest

  Việc lái xe xuống dốc là tối kỵ dùng thắng, thế nên kinh nghiệm lái xe số sàn là xuống dốc phải đi số bé tuỳ theo độ cao của dốc để dùng máy hãm đà của xe không phải dùng thắng ( độ dốc càng lớn số càng bé ). Xe có chức năng hỗ trợ xuống dốc cũng nhằm mục đích này nhưng quan trọng nó hỗ trợ cho người lái khi họ không có kinh nghiệm chỉ với một nút nhấn đơn giản.

  Hệ thống hỗ trợ đổ đèo trên thực tế gắn liền với hệ thống chống bó phanh, sử dụng cùng một mạng lưới cảm biến trên lốp và các mô-đun kiểm soát lực phanh thích hợp khi cần thiết. Chống bó phanh cùng với hỗ trợ đổ đèo làm giảm áp lực phanh từ bàn đạp của tài xế. Khi bạn kích hoạt chế độ hỗ trợ đổ đèo trên xe, chức năng này sẽ hỗ trợ tự động phanh, duy trì tốc độ cố định. Để duy trì độ bám đường của lốp xe, hệ thống phanh sử dụng các lực tùy biến để sao cho chúng không bị bó.. Khi bánh tiếp cận vùng cát hoặc sỏi, tài xế không cần phải phanh hoặc lo lắng về việc đi ở số nào. Chỉ cần tập trung vào vô-lăng..

  Lưu ý: nên nhớ trước khi bạn bật tính năng này phải hãm phanh xe chạy dưới tốc độ 30km/h và xe dùng máy động cơ để hãm vòng tua của bánh xe chứ không dùng phanh nên chắc chắn xe sẽ không có hiện tượng mất phanh (có thể khi nhìn đồng hồ vòng tua máy sẽ thấy vòng tua ở mức cao hơn so với tốc độ đang đi). Hệ thống hỗ trợ xuống dốc là một tính năng vô cùng hữu ích giúp cho các bác tài lái xe đường đèo an toàn, trong quá trình đổ đèo bạn có thể kết hợp với việc chuyển sang cần số tay để có hiệu quả tốt nhất.

  Tất nhiên đây sẽ không phải là một chức năng thường xuyên được sử dụng khi di chuyển trên đường bằng hoặc trong đô thị nên những mẫu xe Sedan thường không được trang bị những chức năng này mà chỉ có trên những mẫu SUV gầm cao mới được tích hợp tính năng này.
   

   

  Gửi phản hồi

   

  ^ Về đầu trang
   
  Thiết kế website