Cảm Biến lùi xe ô tô

Lùi và đỗ xe là một kỹ năng quan trọng mà người lái xe nào cũng cần xử lý thuần thục. Tuy nhiên kỹ năng lùi xe chưa bao giờ được coi là đơn giản, bởi lúc này tầm quan sát của người lái bị hạn chế dẫn đến việc căn khoảng cách không được chuẩn. Để loại bỏ vấn đề này, các nhà sản xuất đã trang bị thêm cảm biến lùi gắn ở đuôi xe ô tô.

Khái niệm và chức năng của cảm biến lùi

Cảm biến lùi là một thiết bị được lắp đặt ở phần đuôi xe ô tô, cụ thể là ở vị trí thanh cản sau. Thiết bị này có nhiệm vụ phát ra tín hiệu cảnh báo vật cản nguy hiểm ở gần khi xe lùi, từ đó hạn chế tối đa các tình huống va chạm hoặc tai nạn do điểm mù. Cảm biến lùi được chia làm 2 loại là cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ.

Nguyên lý hoạt động của các loại cảm biến lùi

Cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ có nguyên lý hoạt động khác nhau, từ đó cũng mang lại những hiệu quả khác nhau.

Cảm biến siêu âm hoạt động như thế nào?

Khi xe hơi đang ở trạng thái lùi, cảm biến siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm (sóng radio). Khi gặp vật cản, sóng sẽ dội lại và được phân tích bằng máy tính. Lúc này máy tính có nhiệm vụ phân tích thời gian sóng dội lại và sự thay đổi về chiều dài hoặc dải sóng, từ đó đưa ra các tính toán và xác định kích thước hoặc khoảng cách tương đối của vật cản.

Do loại cảm biến lùi này sử dụng sóng âm thanh nên thiết bị này hoàn toàn có thể bị gây nhiễu, ảnh hưởng tới độ chính xác do tác động của thời tiết. Bên cạnh đó, sóng âm thanh cũng khó phát hiện ra các vật thể nhỏ, hẹp. Ngoài ra, loại cảm biến này thường được gắn trên thanh cản của xe nên dễ bị hư hỏng do tác động của bụi bẩn, bùn đất…

Nguyên lý hoạt động cảm biến điện từ

Cảm biến điện từ sử dụng sóng điện từ thông qua máy thu-phát tạo ra từ trường hình elip phía sau xe khi xe đang ở trạng thái lùi. Khi lùi xe, nếu có sự xuất hiện của chướng ngại vật sẽ gây nhiễu từ trường trên cảm biến. Lúc này máy đo phát hiện sự thay đổi điện áp sẽ gửi thông tin tới máy tính để phân tích dữ liệu từ đó xác định khoảng cách từ xe đến vật cản. Âm thanh cảnh báo sẽ trở nên to và nhanh dần khi xe tiến lại gần chướng ngại vật.

Cảm biến điện từ có khả năng phát hiện được nhiều loại vật thể hơn cảm biến siêu âm và cũng có tuổi thọ cao hơn nhiều. Lý do là ở vị trí lắp đặt cảm biến. Trong khi cảm biến siêu âm được lắp phía ngoài thanh cản ô tô thì cảm biến điện từ được đặt phía bên trong thanh cản, giúp bảo vệ loại cảm biến lùi này khỏi tác động của môi trường bên ngoài.

cảm biến lùi xe ô tô ford everest

Lợi ích khi xe có trang bị cảm biến lùi

Cảm biến lùi có tác dụng hỗ trợ người lái quan sát điểm mù và góc chết của ô tô, đặc biệt là ở những không gian chật hẹp. Điều này giúp hạn chế và giảm thiểu tối đa những va chạm không đáng có khi xe lùi phía sau, người điều khiển hoàn toàn nhận biết sớm những nguy hiểm phía sau xe để kịp thời xử lý tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Nhìn chung, cảm biến lùi xe ô tô một trong những thiết kế hữu ích và cần thiết ngay cả đối với tài xế có kinh nghiệm lâu năm. Hiện nay, có rất nhiều hãng xe ô tô khi sản xuất tích hợp sẵn thiết bị này, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người điều khiển.

Lưu ý:

Cảm biến sẽ khó phát hiện đối với một số dạng vật chất, cụ thể như sau:

  • Vật cản dạng bông, cotton: Đây là loại hấp thu tín hiệu (đâm xuyên) nên phản hồi kém
  • Vật cản có bề mặt mịn: Tín hiệu dễ bị phản hồi theo hướng khác
  • Vật cản dạng hố lõm, ổ gà: Không thể phát hiện bằng cảm biến
  • Vật cản dạng dốc, trơn mịn: Tương tự vật cản có bề mặt mịn, tín hiệu dễ bị phản hồi hướng khác
  • Tường xây lõm: Dễ gây nhầm khoảng cách tới tường do vùng lõm
  • Vật cản lẫn trong mưa, bão, tuyết: Đây là các dạng nhiễu gây ảnh hưởng tới kết quả đo và cảm biến

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0939484879
challenges-icon chat-active-icon