Hệ thống cảnh báo điểm mù trên xe ô tô

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong tầm nhìn của người điều khiển. Nói cách khác, người điều khiển không thể nào quan sát được điểm mù thông qua gương chiếu hậu lẫn nhìn trực tiếp. Các vị trí điểm mù thường gặp là điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Điểm mù trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người lái chuyển làn, rẽ ở các ngã tư hoặc đậu xe vào bãi. Khi đó, các điểm mù làm người điều khiển không thể nhìn thấy những xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những xe đang chạy cắt qua giao lộ… khiến việc chủ động quan sát để xử lý tình huống trở nên khó khăn hơn.

diem-mu-xe-o-to

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù xe ô tô

Đúng như tên gọi, hệ thống này có vai trò theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe và cảnh báo người lái khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.

Có thể chia hệ thống cảnh báo điểm mù thành hai dạng chính là:

Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô bị động:

trước đây, nhằm giảm chi phí, các hãng xe thường trang bị trên gương chiếu hậu thêm một gương cầu lồi nhỏ, nằm ở một góc của gương chiếu hậu. Mục đích nhằm giúp người lái thấy những vùng bị che khuất mà một gương chiếu hậu thông thường không thể soi thấy. Hệ thống đơn giản này đến nay vẫn tỏ ra khá hiệu quả và được sử dụng khá phổ biến.

Hệ thống cảnh báo điểm mù xe ô tô chủ động:

một hệ thống giám sát điểm mù gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Ngoài ra, có thể có thêm camera được đặt trên hai gương chiếu hậu. Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến quá sát đến chiếc xe của bạn thì bộ phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát âm thanh, rung vô lăng và hình ảnh sẽ hiện thị lên màn hình trung tâm cho dễ quan sát, thậm chí có nhiều dòng xe sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống.

Hệ thống cảnh báo điểm mù BLIS của Ford

Hệ thống cảnh báo điểm mù BLIS (Blind Spot Information System) sẽ giúp phát hiện và kiểm soát các phương tiện giao thông nằm trong điểm mù.

Đây là “đôi mắt” thứ hai của người lái. Các tia radar ở hai bên xe sẽ phát hiện phương tiện giao thông đi vào khu vực điểm mù. Bán kính radar cơ bản theo tiêu chuẩn ISO của hệ thống này là 3m.

Khi bạn bắt đầu lái xe, hệ thống sẽ tự động kích hoạt. Khi có vật cản vào khu vực điểm mù, đèn ở gương chiếu hậu sẽ sáng lên.

Đây là một tiêu chuẩn nên được trang bị cho bất cứ phương tiện ô tô nào để đảm bảo an toàn, hạn chế được nguy cơ va chạm.

cảnh báo điểm mù BLIS của Ford

Lưu ý

  • Các chướng ngại vật bất động như hàng rào, lề đường, tòa nhà,…sẽ được loại bỏ.
  • Hệ thống cũng không hoạt động nếu đối tượng được cố định bởi các cảm biến phía sau và phía trước.
  • Nếu cảm biến phía sau ghi lại tín hiệu từ một vật thể trong 6s hoặc hơn, nghĩa là xe đã bị trễ trong một khu vực điểm mù. Khi ấy, người lái sẽ được cảnh báo có phương tiện bên trong khu vực điểm mù.
  • Hầu hết các hệ thống cảnh báo điểm mù đều có thể điều chỉnh theo nhu cầu của người lái. Bạn có thể lựa chọn giữa cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh. Bạn cũng có thể cài đặt hệ thống chỉ hoạt động khi bật đèn xi nhan. Chế độ này rất thuận tiện khi lái xe trong môi trường đô thị.
  • Ưu điểm của hệ thống BLIS chính là đảm bảo an toàn, ngay cả người chưa có kinh nghiệm cũng sẽ thấy vững tâm hơn khi lái xe.
  • Về hạn chế, hệ thống cảnh báo điểm mù BLIS chỉ phát hiện phương tiện, không phát hiện các vật cản hay người đi bộ.

Bán kính radar cơ bản theo tiêu chuẩn ISO là 3m. Nhưng sau các thử nghiệm lái xe mở rộng với khách hàng, Ford đã mở rộng khoảng cách 4,5m tạo ra một cảm giác an toàn hơn cho người dùng an toàn hơn khi sử dụng tính năng cảnh báo điểm mù được trang bị trên xe ô tô Ford

Ford mở rộng khoảng cách cảnh báo 4,5m tạo ra một cảm giác an toàn hơn.

Trên đây là những kiền thức về hệ thống cảnh báo điểm mù của xe Ford mà chúng tôi muốn gửi đến quý khách! Mọi chi tiết cần liên hệ chúng tôi Hotline 0939484879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.