Hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control được trang bị trên hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay. Sự có mặt của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control giúp tài xế thuận tiện  hơn khi lái xe, đặc biệt là trên những cung đường trường và trên đường cao tốc

Cruise Control là gì?

Tính năng Cruise Control có mặt trên các xe hơi hiện nay được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình. Hệ thống này sẽ thực hiện điều chỉnh các thiết bị điện tử trên xe trong quá trình di chuyển, hỗ trợ người lái đạt được trải nghiệm an toàn nhất. Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control có mặt trên hầu hết các mẫu xe hơi hiện nay

Cụ thể, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control này điều khiển góc mở của hệ thống ga, đảm bảo chiếc xe luôn di chuyển ở vận tốc được thiết lập bởi người lái. Do đó, khi hệ thống này được kích hoạt, xe có thể duy trì tốc độ ổn định mà người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga.

Nguyên lý điều khiển của hệ thống Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình tương đối đơn giản. Cụ thể, khi được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và thực hiện tính toán lượng xăng, hệ thống ga phù hợp và tối ưu nhất so với tốc độ đã được thiết lập bởi người lái. Ngay sau đó, ECU sẽ tùy biến góc mở của hệ thống ga và van tiết lưu nhằm kiểm soát sức mạnh động cơ, đáp ứng những thiết lập tốc độ của người lái.

Khi hệ thống kiểm soát hành trình được kích hoạt, đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị ngay trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Người lái đã có thể buông chân ga và thực hiện điều khiển tốc độ của xe bằng nút tăng/giảm trên vô-lăng. Khi gặp chướng ngại vật và phải đạp phanh, hệ thống Cruise Control sẽ tự động tắt.

hệ thống diều khiển Cruise Control Ford

Công dụng chính của hệ thống Cruise Control

Được phát triển như một tính năng nhằm hỗ trợ người lái, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control mang tới những trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên đường trường hoặc đường cao tốc. Với khả năng duy trì vận tốc của xe ở mức nhất định đã thiết lập sẵn, người lái sẽ “nhàn” hơn, không còn phải giữ chân ga liên tục trong quá trình di chuyển.

Khi kích hoạt hệ thống Cruise Control, người lái hoàn toàn có thể nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, Bên cạnh đó, nếu sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control một cách thường xuyên, người lái sẽ tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu vận hành. Bởi vì khi hệ thống ga luôn duy trì mở ở một góc nhất định, lượng nhiên liệu cũng vì thế mà luôn đảm bảo tiêu hao ổn định.

Những lưu ý khi sử dụng tính năng Cruise Control

Để kích hoạt tính năng hệ thống kiểm soát hành trình, trước hết bạn cần xác định vị trí công tắc điều khiển của hệ thống. Trên hầu hết các dòng xe hiện nay, công tắc hệ thống kiểm soát hành trình thường được thiết kế dưới dạng nút bấm hoặc cần gạt trên vô-lăng, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng và điều chỉnh.

công tắc Cruise Control Ford

Cụm công tắc của Cruise Control thường bao gồm các ký tự dễ hiểu như: On (bật), Off (tắt), Set (thiết lập tốc độ), Cancel (tạm dừng hệ thống), dấu + (tăng tốc độ) và dấu – (giảm tốc độ).

Với hệ thống kiểm soát hành trình tiêu chuẩn, chiếc xe sẽ luôn duy trì vận tốc ở mức đã được người lái thiết lập sẵn. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến tình trạng giao thông trước mắt mỗi khi quyết định kích hoạt hệ thống này, nhằm tránh được những tình huống nguy hiểm. Ví dụ như khi di chuyển trong thành phố với lưu lượng xe đông đúc hay các đoạn đường khó khăn, trơn trượt và gồ ghề.

Ngoài ra, nhờ sự thoải mái và thuận tiện mà hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control mang lại, người lái sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ hay mất tập trung khi di chuyển. Điều đó sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm do không xử lý kịp thời, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.

Việc trang bị các hệ thống hiện đại và thông minh như Cruise Control trên xe hơi ngày càng trở nên phổ biến bởi sự hữu dụng, tiện nghi mà chúng mang lại. Tuy nhiên, để có thể phát huy đầy đủ những chức năng hữu ích của Cruise Control, người lái cần phải lưu ý đến rất nhiều yếu tố khi tham gia giao thông.

Hiện nay hầu như các dòng xe của Ford đều được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control tiêu chuẩn, tích hợp các nút bấm điều khiển tiện lợi trên vô-lăng, hỗ trợ tối đa cho người lái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0939484879
challenges-icon chat-active-icon