HỆ THỐNG HỖ TRỢ ĐỖ XE TỰ ĐỘNG ( Active Park Assist )

Hiện nay có nhiều công nghệ đỗ xe tự động khác nhau, nhưng chúng đều hướng tới mục tiêu giúp cho người lái giảm căng thẳng, đặc biệt cho các lái xe thiếu kinh nghiệm. Việc tìm kiếm bãi đỗ xe hàng ngày thường mất nhiều thời gian và gây căng thẳng cho tài xế, đặc biệt là với phụ nữ hay tài xế còn non kinh nghiệm. Hiểu được điều này, các hãng xe đã nghiên cứu và trang bị tính năng tự đỗ xe thông minh giúp người lái.

Trên thế giới hiện nay có nhiều công nghệ đỗ xe tự động khác nhau, có loại sử dụng các cảm biến thu phát tín hiệu lắp quanh thân xe, một số khác lại sử dụng các camera gắn ở trước và sau xe hay công nghệ ra-đa vô tuyến để tiếp nhận tín hiệu phản hồi, xác định vị trí các vật cản v.v.. Dù sử dụng công nghệ nào đi nữa thì mục tiêu của công nghệ này giúp cho người lái giảm căng thẳng, đặc biệt cho các lái xe thiếu kinh nghiệm.

Tại Việt Nam, có lẽ Ford là hãng xe đầu tiên giới thiệu đến người tiêu dùng tại Việt Nam tính năng này thông qua chiếc Ford Focus 2015. Tuy nhiên thời điểm đó, tính năng tự đỗ này còn nhiều hạn chế. Ở phiên bản mới, hãng Ford đã cải tiến giúp cho xe có thể thực hiện đỗ xe ghép giúp cho người lái đỡ cực nhọc. Tiêu biểu hiện nay chức năng này đã có mặt trên Ford Territory, Ford Everrest, Ford Explorer…..

Hệ thống Active Parking Assist hoạt động ra sao?

Hệ thống Active Parking Assist được kích hoạt tự động khi bạn lái xe về phía trước với tốc độ khoảng 20 mph. Cảm biến sử dụng sóng âm, tự động đo lường các điểm đỗ xe tiềm năng cho bạn. Bạn sẽ biết hệ thống  đang hoạt động khi biểu tượng màu xanh “P” xuất hiện trên bảng điều khiển trung tâm.Khi hệ thống phát hiện ra khoảng trống, mũi tên sẽ xuất hiện trên bảng điều khiển trung tâm. Khi đó, bạn chỉ cần nhấn nút “OK” trên màn hình và tham gia vào việc điều khiển xe vào khoảng trống đã xã định của hệ thống Active Parking Assist.

Người lái xe sau đó có quyền kiểm soát việc tốc độ và phanh xe, tuy nhiên hệ thống Active Parking Assist sẽ tự động kiểm soát việc lái xe. Hệ thống này sẽ cảnh báo bạn bằng hình ảnh trên màn hình và âm thanh nếu bạn đi quá gần chiếc xe khác trong khi lùi, cho phép bạn điều chỉnh và tiến lên nếu cần thiết.

Với công nghệ thông minh này, việc đỗ xe trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Công nghệ này hiện được trang bị trên hầu hết các mô hình xe của Ford và trong tương lai, hệ thống Active Parking Assist sẽ còn được nâng cấp hòa thiện hơn, cao cấp hơn.

Những tài xế đã có kinh nghiệm lái xe thì không e ngại việc đỗ xe nhưng với tài xế mới hoặc là phụ nữ thì việc đỗ xe ở vị trí hợp lí trong khoảng không gian hẹp quả là khó khăn. Hỗ trợ đỗ xe ngoài việc hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông đi vào đúng không gian chật hẹp. Ngoài ra nó còn làm giảm sự gián đoạn với luồng giao thông đông đúc ở các thành phố.

ĐỖ XE TỰ ĐỘNG ( Active Park Assist )

Tính năng Active Park Assist của Ford

Tại Việt Nam, có lẽ Ford là hãng xe đầu tiên giới thiệu đến người tiêu dùng tại Việt Nam tính năng này thông qua chiếc Ford Focus 2015. Tuy nhiên thời điểm đó, tính năng tự đỗ này còn nhiều hạn chế. Ở phiên bản mới, hãng Ford đã cải tiến giúp cho xe có thể thực hiện đỗ xe ghép giúp cho người lái đỡ cực nhọc.

Khi được kích hoạt, hệ thống cảm biến sóng siêu âm ở bên sườn, trên cản trước và sau sẽ ‘tìm kiếm’ trong bán kính 15 mét với tốc độ di chuyển lên đến 30km/h để tìm các khoảng trống đủ rộng ở hai bên đường, để xe của bạn có thể đỗ song song hay lùi vào chuồng. Khi đã tìm được vị trí phù hợp, hệ thống sẽ báo hiệu thành tiếng và trên màn hình sẽ hiển thị chỉ dẫn cho bạn vị trí mà xe sẽ được đỗ vào. Người lái có thể rời tay khỏi vô lăng, chỉ cần thao tác sang số và về số, tăng tốc và phanh lại.

Bạn có thể kiểm soát và dừng việc đỗ xe bất kì lúc nào bằng cách đặt tay vào vô-lăng. Theo đánh giá của người viết, tuy hệ thống còn nhiều hạn chế (người lái phải thực hiện thao tác về số và kiểm soát phanh, cũng như không ra khỏi vị trí lái) nhưng bù lại, Active Park Assist của Ford được trang bị trên dòng xe bình dân Ford Focus 2017 đang bán tại thị trường Việt Nam. Ngoài Ford Focus 2017, còn có các mẫu xe khác của Ford được trang bị tính năng này như Everest, Explorer.

Hệ thống Active Parking Assist giúp người lái xe xác định được kích thước của chỗ đỗ xe ngay trong khi bạn đang lái xe. Hệ thống này sẽ giúp bạn tìm thấy một vị trí phù hợp để bạn có thể dễ dàng điều khiển xe của mình vào đó. Active Parking Assist  sử dụng cảm biến ở phía trước và phía sau của bộ giảm xung để xác định xem một điểm có thể phù hợp với xe của bạn. Sau đó, hệ thống có thể tự động điều khiển xe của bạn vào khoảng không gian đã xác định, trong khi bạn chỉ việc nắm chắc vô lăng và đạp phanh cũng như lựa chọn hướng xoay của bánh xe.

đỗ xe tự động của Ford

Hỗ trợ đỗ xe chủ động của Ford

Cách thức hoạt động

Khi hệ thống được kích hoạt, cảm biến sóng siêu âm lắp bên sườn, cản trước và cản sau sẽ giúp tìm vị trí phù hợp, an toàn 2 bên đường để xe của bạn có thể đỗ song song hoặc vuông góc một cách dễ dàng.

Trong bán kính khoảng 1,5 mét vận tốc di chuyển lên đến 30km/h cảm biến sẽ “tìm kiếm” vị trí phù hợp cho bạn mà bằng mắt thường bạn chưa thể quan sát ra ngay khi vào bãi đỗ xe hoặc địa điểm mới.

Hệ thống được kích hoạt thụ động trong việc tìm kiếm vị trí đỗ. Vì vậy, khi bạn đi qua một vị trí đỗ phù hợp mà cảm biến chưa được khởi động thì bạn sẽ không được thông báo tới. Bạn cần bật hệ thống trước khi tiến hành di chuyển tìm vị trí đỗ xe.

Tính năng Active Park Assist của Ford

Khi hệ thống tìm được vị trí phù hợp, tiếng báo hiệu, màn hình hiển thị sẽ báo tới cho bạn và chỉ dẫn bạn tới vị trí mà xe đỗ vào được.

Đỗ xe tự động toàn diện

Nội đô thì không khó bắt gặp những con phố chật hẹp, hệ thống hỗ trợ đỗ xe sẽ dò tìm và sẽ cảnh báo cho bạn những vị trí mà nếu đi vào đó chắc chắn sẽ xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều.

EPAS – hệ thống lái trợ lực điện tử kết hợp với các cảm biến giúp xe tự động đánh lái vào vị trí đỗ an toàn và hoàn hảo tốc độ khoảng 10km/h.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động của Ford giúp bạn hoàn toàn có thể rời vô lang, chỉ cần sang số, về số, tăng tốc và phanh lại. Còn lại mọi việc đã có hệ thống tự động lo cho bạn, bạn sẽ chẳng tốn chút thời gian nào cho việc đỗ xe.

Hệ thống tự động sẽ được ngừng khi bạn đặt tay vào vô – lăng.

So với các dòng xe khác thì Ford luôn luôn tích hợp những tính năng thông minh, tự động hỗ trợ tối đa tài xế trong việc di chuyển, tránh các chướng ngại vật hay các tình huống bất ngờ. Hãy cùng thao tác với các bước dưới đây để có thể lái xe an toàn, tiện lợi nhé.

Cách sử dụng hệ thống Hỗ trợ Đỗ xe Chủ động của Ford

Bước 1: Bạn cần nhấn nút hỗ trợ đỗ xe chủ động

Nút hỗ trợ đỗ xe chủ động được đặt cạnh nút sang số của xe gắn nhãn “P” và biểu tượng vô lăng. Hãy nhấn nút này để kích hoạt tính năng tự động. Vì hệ thống được cài đặt chế độ thụ động, nên nếu bạn không khởi động thì không thể sử dụng hệ thống tự động được.

Bước 2: Kích hoạt tín hiệu rẽ

Hãy sử dụng đèn xi – nhan để gợi ý cho hệ thống bạn muốn đỗ phương tiện ở vị trí bên phía nào. Hệ thống sẽ khởi động, quét các điểm còn trống có vị trí an toàn với xe trong bán kính 1,5km. Khi tìm thấy khoảng trống thích hợp, hệ thống sẽ thông báo và hiển thị “tìm thấy điểm” trên màn hình.

Bước 3: Làm theo lời hướng dẫn trên màn hình

Khi tìm được vị trí phù hợp, hệ thống sẽ cung cấp hướng dẫn trên màn hình từng đoạn tăng tốc, chuyển số, phanh khi mà hệ thống đang tự động đưa xe vào vị trí an toàn. Trong quá trình thao tác bạn không được sử dụng vô – lăng. Bởi khi sử dụng vô lăng hệ thống sẽ hiểu bạn đang ngừng và sẽ không hỗ trợ đỗ xe cho bạn nữa.

Điểm lưu ý đối với hệ thống hỗ trợ đỗ xe của Ford là bạn không được đặt đồ dùng cốp xe, hoặc dài hơn kích thước xe như vậy sẽ dễ dẫn tới va chạm với xe sau đó.

Mặt khác, khi có chướng ngại vật, hoặc tình huống bất ngờ xảy ra thì hệ thống đỗ xe tự động không thể nhận diện và phản ứng kịp thời được. Việc của bạn là cần quan sát và sử dụng chân ga, phanh, vô lăng hợp lí khi gặp tình huống khẩn cấp để xử lý kịp thời.

Tốc độ cũng là vấn đề đáng lưu ý khi lái xe, cần giữ tốc độ bằng hoặc thấp hơn 22 dặm/giờ để kích hoạt hỗ trợ đỗ xe chủ động. Khi bạn muốn dừng lại bạn có thể đặt tay vào vô lăng hoặc nhấn lại nút hỗ trợ đỗ xe chủ động.

Trên đây là những hướng dẫn hỗ trợ đỗ xe chủ động của Ford. Vô cùng dễ dàng và tiện lợi cho việc tìm vị trí an toàn để đỗ xe mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức của tài xế. Mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra vì vậy bạn cần chủ động quan sát, xử lý tình huống an toàn, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.