Hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô cũng có 3 nhiệm vụ chính, nhiệm vụ đầu tiên là giúp ta ra dao động êm dịu phù hợp với não người khi có đi qua cung đường xấu và đi qua vật thể. Nhiệm vụ thứ 2 đó chính là dập tắt nhanh dao động tạo sự ổn định cho ô tô và cuối cùng là hướng lực truyền động ở truyền lực chính đến cầu bị động trên ô tô và tạo sự liên kết của các cầu chuyển động với nhau.

Cấu tạo hệ thống treo ô tô

Hệ thống treo trên ô tô được tạo thành chính bởi 3 bộ phận, bao gồm: bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng (trong đó bộ phận đàn hồi có tính quyết định nhất đến sự êm ái của chiếc xe).

Bộ phận đàn hồi:

Có tác dụng đưa tần số dao động cao của xe về vùng tần số thấp thích hợp với người sử dụng, đảm bảo độ êm ái khi xe di chuyển. Bộ phận này sẽ có tính chất đàn hồi cao hoặc thấp phù hợp với từng nhu cầu sử dụng xe khác nhau.

– Nhíp lá (trên các xe tải và bán tải).

– Lò xo (chủ yếu trên xe con).

– Thanh xoắn (trên xe con).

– Đệm hơi, khí nén (trên các dòng xe cao cấp).

– Cao su (một số xe nhỏ).

cụm nhíp xe ô tô

Lá nhíp xe ô tô thường sử dụng trên các mẫu xe tải hoặc bán tải có khả năng chịu tải trọng lớn.

Bộ phận giảm chấn:

Có tác dụng nhanh chóng dập tắt dao động của bánh xe và thân xe để đảm bảo khả năng bám đường tốt hơn, cũng đồng thời tăng tính êm dịu và ổn định cho người ngồi bên trong. Có 2 loại giảm chấn chính thường được sử dụng là:

– Giảm chấn thủy lực (đa số các xe ô tô hiện nay đều sử dụng loại này)

– Ma sát cơ (chính các lá nhíp trên hệ thống treo cũng đóng 1 phần trong vai trò giảm chấn nhờ ma sát giữa các lá nhíp)

Bộ phận giảm chấn xe ô tô

Bộ phận giảm chấn hệ thống treo xe ô tô .

Bộ phận dẫn hướng:

Có chức năng tiếp nhận, truyền lực và mô-men giữa bánh xe và khung gầm xe, căn cứ theo điều này, hệ thống treo ô tô thường được chia làm 2 loại chính là hệ thống treo độc lập và treo phụ thuộc.

Nếu chỉ xét trong phạm vi cấu tạo thì hệ thống treo xe ô tô mang tính quyết định đến sự êm ái hay khả năng chịu tải của chiếc xe. Nhưng mỗi phân khúc xe khác nhau thì chiều dài cơ sở của chúng cũng khác nhau, và điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sự êm dịu của chiếc xe

Các loại hệ thống treo phổ biến trên ô tô hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại hệ thống treo khác nhau. Điều đáng chú ý là mỗi loại hệ thống đều có những đặc trưng riêng. Xét về yếu tố dẫn hướng, có thể chia thành hai loại chính là hệ thống treo độc lập và hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo độc lập và hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo độc lập

Hệ thống treo độc lập là một bước tiến dài của nền công nghiệp ô tô thế giới. So với hệ thống treo phụ thuộc, hệ thống treo độc lập có cấu tạo ngược lại, hai bánh xe tách riêng ra, chuyển động tự do không phụ thuộc bánh còn lại. Trên thị trường hiện nay có bốn loại hệ thống treo độc lập phổ biến là hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo tay đòn kép, hệ thống treo đa liên kết và hệ thống treo khí nén.

Hệ thống treo MacPherson

Hệ thống treo này được đặt theo tên của người đã phát minh ra nó – Earle S. MacPherson (1891 – 1960) – một kỹ sư ôtô người Mỹ gốc Scotland. Hệ thống treo này được phát minh vào năm 1946, khi ông là trưởng phụ trách dự án sản xuất xe ôtô trọng lượng nhẹ của Chevrolet. Tuy nhiên, một năm sau đó dự án này bị hủy, ông đầu quân cho Ford và áp dụng hệ thống treo do mình phát minh lần đầu tiên trên chiếc Vedette năm 1949.

Hệ thống treo MacPherson

Hệ thống treo MacPherson.

Hệ thống treo MacPherson cấu tạo cơ bản gồm ba bộ phận: giảm chấn thủy lực, lò xo và cánh tay điều hướng. Hệ thống treo MacPherson thực sự phát triển khi kết cấu khung xe liền khối unibody sử dụng cầu trước ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

MarPherson có thể coi là hệ thống treo độc lập sơ khai và đơn giản nhất. Vì thế, lợi thế lớn nhất của hệ thống treo này là sử dụng ít linh kiện hơn, giúp cho việc sửa chữa bảo dưỡng đơn giản và tiết kiệm hơn. Với việc thường sử dụng cho các bánh trước, hệ thống treo này giúp giảm khối lượng phần đầu xe, giải phóng không gian cho khoang lái. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của MacPherson là bánh xe lắc ngang so với mặt đường. Độ chụm của xe dễ bị lệch hơn và chủ xe cần đi kiểm tra góc đặt bánh xe nhiều hơn. Được trang bị trên Ford Explorer

Hệ thống treo tay đòn kép

Cấu tạo của hệ thống treo này vẫn bao gồm ba bộ phận lò xo, giảm xóc giảm chấn và bộ phận điều hướng. Điểm khác biệt so với hệ thống treo MacPherson là bộ phận điều hướng bao gồm hai thanh dẫn hướng trong đó thanh ở trên thường có chiều dài ngắn hơn. Chính vì vậy, hệ thống treo này có tên gọi là tay đòn kép. Kiểu này được dùng phổ biến ở hệ thống treo trước của xe tải nhỏ, hệ thống treo trước và treo sau ở các xe du lịch.

Hệ thống treo tay đòn kép

Hệ thống treo tay đòn kép.

Ưu điểm của treo tay đòn kép là góc đặt bánh ổn định, giúp cảm giác lái khi xe vào cua tốt hơn, hạn chế lắc ngang, tạo sự linh hoạt trong việc sắp xếp các thành phần như lò xo, giảm chấn, giúp dễ dàng điều chỉnh động học của hệ thống treo. Việc này sẽ giúp chủ xe tối ưu hóa quá trình vận hành tùy vào từng mục đích khác nhau. Tuy nhiên, đi kèm với đó là sự phức tạp trong cấu tạo cũng như sửa chữa, bảo dưỡng sẽ tốn kém hơn

Hệ thống treo đa liên kết

Hệ thống treo đa liên kết là một sự cải tiến của hệ thống treo tay đòn kép. Hệ thống này không chỉ sử dụng một thanh điều hướng như trên MacPherson hay hai thanh điều hướng trên tay đòn kép. Treo đa liên kết dùng tới ba, bốn thậm chí năm thanh điều hướng khác nhau hoặc kết hợp với càng chữ A.

Hệ thống treo đa liên kết.

Hệ thống treo đa liên kết.

Với việc trang bị nhiều thanh điều hướng, việc di chuyển của xe sẽ tốt hơn. Khi vào cua, khi đi đường gồ ghề, đường xấu, hệ thống treo này tỏ rõ sự hiệu quả của mình. Chính vì vậy, đây được xem là giải pháp mà các nhà sản xuất sử dụng trên những chiếc xe dành riêng cho off-road. Ngoài ra, kiểu treo này cũng giúp cho việc can thiệp thay đổi một tham số trong hệ thống treo mà không ảnh hưởng đến toàn bộ tổ hợp. Đây là một sự khác biệt lớn so với hệ thống treo tay đòn kép. Tuy nhiên, cũng chính sự phức tạp của treo đa liên kết mà giá thành để sản xuất khá cao. Việc bảo hành, thay thế sửa chữa cũng sẽ mất nhiều thời gian và khó khăn hơn.

Hệ thống treo khí nén

Đây là hệ thống treo hiện đại nhất hiện nay, được áp dụng trên những mẫu xe hạng sang. Khác với các hệ thống treo thông thường, cấu tạo của hệ thống treo khí nén phức tạp hơn khá nhiều. Chi tiết quan trọng nhất là bộ phận giảm chấn sử dụng một bầu hơi bằng cao su bên trong chứa khí. Bầu hơi này có thể điều chỉnh áp suất, độ cứng, chiều cao khác nhau tùy vào từng điều kiện đường phố cũng như sở thích của lái xe.

Hệ thống treo khí nén.

Hệ thống treo khí nén.

Ngoài ra, hệ thống treo khí nén còn những bộ phận không kém phần quan trọng khác như cảm biến tốc độ, cảm biến độ cao, bộ điều khiển ECU và một vài chi tiết khác. Thông thường, những chiếc xe sử dụng treo khí nén được cung cấp ba mức điều chỉnh khác nhau tương đương với ba chế độ lái.

Chế độ thể thao: hệ thống treo hạ thấp, cứng hơn giúp xe đi tốt ở tốc độ cao. Ở chế độ bình thường, hệ thống treo được thiết lập ở mức vừa phải, không quá cứng để đi trong phố, đủ mềm để cho cảm giác êm ái nhưng không bồng bềnh. Ngoài ra, chế độ cuối cùng hệ thống treo sẽ được nâng cao, dùng để đi ở những mặt đường xấu hoặc off-road nhẹ trên một số chiếc SUV.

Ưu điểm của hệ thống này là tài xế có thể làm chủ được chiếc xe theo ý muốn, nâng cao cảm giác lái xe và sự an toàn trong quá trình vận hành xe. Với những mẫu xe hạng sang đến siêu sang, treo khí nén còn giúp các nhà sản xuất giảm thiểu dao động của xe. Điều này mang đến một không gian yên tĩnh, cảm giác êm ái dành cho khoang sau, chỗ ngồi dành cho một ông chủ thực sự.

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, hệ thống treo khí nén có chi phí rất đắt đỏ và việc bảo dưỡng sửa chữa rất phức tạp.

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc

Ở hệ thống này, các bánh xe được gắn vào một cầu duy nhất, và các chi tiết treo kết nối cầu với thân xe. Khi chuyển động, hai bánh xe tương tác và phụ thuộc vào nhau. Cũng chính vì điều này nên hệ thống mới có tên gọi là “phụ thuộc”.

Hệ thống này có ít chi tiết, cấu tạo đơn giản với độ bền cao cùng khả năng chịu tải tốt. Thành thử, hệ thống này thường phù hợp với các loại xe tải hay ô tô có cấu tạo khung vỏ rời. Tiêu biểu là Ford Ranger được sử dụng hệ thống này

Loại hệ thống treo này có những đặc tính sau:

  • Cấu tạo đơn giản, ít chi tiết vì thế dễ bảo dưỡng.
  • Có độ cứng vững cao nên có thể chịu được tải nặng.
  • Vì có độ cứng vững cao nên khi xe đivào đường vòng, thân xe ít bị nghiêng.
  • Định vị của các bánh xe ít thay đổi do chuyển động lên xuống của chúng, nhờ thế mà các bánh xe ít bị mòn.
  • Do chuyển động của bánh xe bên trái và bên phải có ảnh hưởng lẫn nhau nên dễ xuất hiện dao động và rung động.

Đại lý Ford Bình Định giới thiệu các Hệ thống treo trên xe ô tô cho quý khách hàng nắm rõ thêm thông tin

Mọi chi tiết Xin liên hệ Hotline : 0939484879 – 0934890809 Ms Ngọc Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.