Những lưu ý sử dụng xe ô tô mùa nắng nóng

Sử dụng xe ô tô mùa hè nắng nóng thì việc chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô trở nên cần thiết hơn, bởi trong thời gian này thì xe của chúng ta sẽ dễ bị thời tiết thất thường ảnh hưởng đến hoạt động. Chăm sóc định kỳ đều đặn sẽ giúp xe bền đẹp và ít hư hỏng vặt khi sử dụng.

Thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho các loại máy móc hoạt dộng sẽ nóng hơn, xe ô tô dùng để di chuyển nên việc sử dụng thời gian dài bên ngoài trời nắng sẽ khiến cho chiếc xe ảnh hưởng không nhỏ. Hơn nữa, thời tiết nóng sẽ khiến cho động cơ của nó nóng lên và dễ hư hỏng nếu chúng ta không chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô của mình đúng cách.

Thời tiết nắng nóng, bụi bẩn, hay những cơn mưa vào mùa hè kết hợp cùng động cơ hoạt động liên tục sẽ khiến cho ‘xế yêu’ của bạn dễ bị hỏng một số thiết bị khi sử dụng. Đặc biệt tại nước ta, một đất nước nhiệt đới thì mùa hè luôn rất khắc nghiệt, nhất là tỉnh Bình Định là một tỉnh miền trung khí khí hậu Bình Định chia hai mùa rõ rệt, mùa khô từ tháng 1 – 8 (thường xuất hiện nắng nóng và khô hạn) và mùa mưa từ tháng 9 – 12 (chịu ảnh hưởng các cơn bão với tần suất trung bình từ 1 – 2 cơn/năm). Chính vì vậy trong mùa nắng nóng nhu cầu chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe ô tô

Những hoạt động chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô vào mùa nắng nóng

Giữ xe luôn thoáng mát, sạch sẽ

Nắng và nhiệt cao trong mùa hè là kẻ thù của các loại nội thất bọc da hay ốp gỗ trên xe vá khiến những bộ phận này bị xuống cấp nhanh. Do đó, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận bằng da với các chất tẩy rửa không chứa kiềm và bôi dầu dưỡng tự nhiên theo định kỳ 3 tháng/lần.

Bạn cũng nên sử dụng các tấm che nắng và cản nhiệt để bảo vệ xe khi đỗ xe dưới trời nắng nóng. Nếu buộc phải đỗ xe dưới trời nắng, không nên mở cửa xe và lên xe ngay vì nhiệt độ trong cabin rất cao, có thể khiến bạn sốc nhiệt.

bat phu xe ford territory binh dinh

Chăm sóc lốp xe

Lốp xe chính là đối tượng đầu tiên và quan trọng mà chúng ta cần quan tâm chăm sóc trong khoảng thời gian trời nắng nóng của mùa hè. Bởi lẽ lốp xe rất dễ bị tác động do thời tiết và cũng dễ dẫn đến những tình huống xấu. Nhiệt độ ngoài trời cao sẽ làm cho áp suất lốp tăng, và dẫn đến làm hỏng các bộ phận giảm sóc trong xe, gây mất an toàn khi chạy với tốc độ cao, khi đó lốp sẽ rất dễ nổ dẫn đến an toàn giao thông.

Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra lốp vào những ngày có thời tiết nắng nóng đặc biệt, cần duy trì áp suất lốp ở định mức tiêu chuẩn. Sau khi chạy khoảng 3 giờ thì nên dừng xe để lốp nguội lại, đặc biệt nếu lốp quá mòn thì nên tiến hành thay lốp để đảm bảo an toàn cho xe khi sử dụng. Hiện nay một số xe ô tô Ford dùng lốp không xăm nên trước khi đi xa nên kiểm tra lốp, và lốp dự phòng để đảm bảo chuyến đi an toàn

kiem tra ap suat lop ford binh dinh

Kiểm tra hệ thống nước làm mát

Nên thường xuyên kiểm tra hệ thống nước làm mát và két nước của ô tô, khi thời tiết nắng nóng chính là điều kiện làm cho nước làm mát giảm nhanh. Vì vậy, nên tiếp thêm để hệ thống nước làm mát xe có thể phát huy được công dụng của mình. Nên dùng nước làm mát do hãng Ford đề xuất để châm thêm hoặc thay mới.

Đường ống làm mát cũng dễ bị ảnh hưởng hơn khi nhiệt độ cao, chẳng hạn như bị nứt, rò rỉ, liệt vị trí mối nối và tệ nhất là có thể nổ đường ống.

Cần phải kiểm tra tổng thể hệ thống làm mát, đồng thời cũng xem xét cả dây đai chạy quạt hỗ trợ cho quá trình làm mát động cơ của xe ô tô. Nếu xe của bạn di chuyển quá nhiều trên đường vào trời nắng nóng thì không thể nào bỏ qua việc chăm sóc cho hệ thống làm mát xe.

Bảo dưỡng sửa chữa hệ thống phanh xe

Thời tiết cũng có thể làm cho hệ thống phanh xe bị ảnh hưởng, phanh cứng, phanh sâu,… khiến cho việc phanh xe trở nên khó khăn hơn và dễ gây ra các cọ quẹt va chạm khi di chuyển hơn. Do đó cần kiểm tra hệ thống phanh, bảo dưỡng và thay thế định kỳ. Dầu phanh cũng cần phải thay ngay nếu kiểm tra thấy màu sậm hơn. Đồng thời cũng nên kiểm tra đường ống kim loại để tránh rò rỉ.

Bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ ô tô mùa nắng nóng

Tất nhiên khi thời tiết nắng nóng thì hệ thống điều hòa nhiệt độ là rất quan trọng, nó không chỉ có thể làm cho xe mát hơn mà ngay cả người sử dụng cũng sẽ dễ chịu hơn.

Vào mùa hè, nếu hệ thống điều hòa nhiệt độ không được bảo dưỡng vệ sinh tốt thì sẽ tạo ra cảm giác khó chịu và mùi hôi cho không gian ô tô. Vì thế, nên vệ sinh két nước, dàn nóng, kiểm tra ga máy điều hòa và vệ sinh lọc gió,… để chúng ở trạng thái hoạt động tốt nhất, không dễ hư hỏng vào mùa ‘cao độ’.

Thay dầu và lọc dầu đúng kì bảo dưỡng

Các chất lỏng trên xe có thể bị hao hụt do nhiệt độ tăng cao khi sử dụng. Chính vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra dầu máy, nước coolant, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh,… sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe của bạn. Bạn có thể đưa xe đến Đại lý Ford Bình Định để được hỗ trợ và làm bảo dưỡng xe.

Rửa xe thường xuyên hơn

Rửa xe thường xuyên cũng là một trong những biện pháp giảm thiểu những nguy cơ rủi ro và phòng tránh hỏng hóc trong mùa hè. Rửa xe thường xuyên còn giúp chiếc xe sạch sẽ, đỡ mùi vì trời nắng là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn trong xe hoạt động. Bụi bẩn bám trên bề mặt cũng có thể khiến xe ô tô hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Tuy nhiên, nên nhớ không rửa xe dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Kim loại nóng sẽ làm khô xà phòng và hỗn hợp nước bám trên sơn và để lại vết trên bề mặt xe.

sử dụng xe ô tô mùa nắng nóng rửa xe

Trên đây chính là những hoạt động chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô Ford quan trọng nhất mà bạn nên thực vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao để đảm bảo cho chiếc xe của mình bền đẹp và hoạt động tốt nhất.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Đại lý ô tô Dana Ford Bình Định

Hotline : 0939484879 -0934890809

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *