Phân biệt Smartkey và Keyless entry

Hiện nay, keyless entry (mở khóa không cần chìa) dần thay thế chìa khóa cơ truyền thống trên các mẫu xe đời mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gọi keyless entry là smartkey (khóa thông minh) do sự tiện dụng của loại khóa này. Vậy Keyless entry và smartkey có phải là một?

Keyless entry là gì?

Keyless entry, đôi khi còn được gọi mở khóa thụ động, có cách thức hoạt động giống y như tên: cho phép người lái mở và khóa cửa không cần chìa khóa truyền thống. Thậm chí, để vào được xe, người dùng cũng không cần bấm bất cứ nút nào. Mặc dù Keyless entry vẫn có chìa vật lý nhưng bạn hoàn toàn không cần dùng đến nó.

Trước đây, để khởi động xe, các loại khóa Keyless entry còn yêu cầu người dùng tra chìa khóa vào ổ trước khi bấm nút Start. Với công nghệ hiện đại ngày nay, những mẫu xe mới có thể được khởi động ngay cả khi Keyless entry vẫn nằm trong túi quần.

Hiện nay, đa số khóa keyless entry đều tích hợp thêm tính năng keyless go/start, chỉ cần chìa khóa nằm trong xe và có thể ấn nút khởi động xe.

keyless entry ford ranger.

Smartkey là gì?

Smartkey, hay còn gọi chìa khóa thông mình là một bước tiến mới hiện đại hơn so với công nghệ chìa khoá trước đây.

Chìa khóa thông minh có hoạt động với một con chip đặc biệt bên trong. Ô tô của bạn có thể nhận dạng con chip này thông qua sóng radio. Sóng radio truyền tới anten bên trong xe, từ đó cho phép người lái đóng/mở cửa và khởi động xe.

Với chìa khóa thông minh, ô tô của bạn sẽ nhận diện được rằng bạn đang đến gần và tự động mở cửa, bạn không còn cần phải bấm nút để làm những việc như thế. Hơn nữa, nhiều chìa khóa thông minh được thiết kế hiện đại đến mức có thể tự khởi động mà không cần bấm nút nào trên khóa xe.

Một số tính năng nổi bật của chìa khóa thông mình có thể kể đến như:

– Tự động điều chỉnh cho người dùng cuối

– Nhớ các tuỳ chọn của người dùng như vị trí vô lăng, nhiệt độ trong xe, âm nhạc

– Điều chỉnh tốc độ xe khi sử dụng bởi người dùng khác

Bạn có thể đặt mua 1 chiếc chìa khóa khác nếu lỡ làm mất chìa khóa đó. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ phức tạp hơn nhiều so với chìa khóa truyền thống vì bạn cần 1 con chip tương thích với xe.

 chia khoa thong minh Smarkey ford

Kết luận

Tóm lại, cả hai đều là những công nghệ cho phép mở và đóng cửa từ xa. Bạn cũng có thể dùng cả hai công nghệ một lúc tuỳ theo một mức độ nào đó. Tuy chìa khóa thông minh được coi là Keyless entry, nhưng ngược lại, không phải Keyless entry nào cũng được coi là chìa khóa thông minh.

Trên thực tế, keyless entry vẫn được tích hợp chìa khóa vật lý để phòng trường hợp chìa khóa hết pin hoặc hệ thống phát sóng gặp trục trặc. Hiện nay, đa số khóa keyless entry đều tích hợp thêm tính năng keyless go/start, chỉ cần chìa khóa nằm trong xe và có thể ấn nút khởi động xe.

Trước đây, keyless entry thường được gọi là smartkey do đã “thông minh” hơn chìa khóa vật lý truyền thống. Sau đó, với sự ra đời của smartkey thực thụ, keyless entry không được gọi là smartkey nữa.

Đúng như tên gọi, smartkey (chìa khóa thông minh) là một bước nâng cấp của keyless entry. Bên cạnh tính năng mở/khóa cửa xe từ xa, smartkey còn điều chỉnh được nhiều tính năng khác trên xe.

Smartkey được ra đời dựa trên keyless entry nên về bản chất, 2 loại khóa này có nguyên lý hoạt động giống nhau. Cả keyless entry và smartkey đều hoạt động dựa trên bộ phát tín hiệu vô tuyến.

Nếu keyless entry chỉ có chức năng mở/khóa cửa, khởi động không cần chìa thì smartkey có thể can thiệp sâu hơn vào xe nhờ “máy tính thu nhỏ”. Các chức năng cơ bản của smartkey bao gồm khởi động xe, mở/khóa cửa, mở/đóng tất cả cửa sổ và bật điều hòa không khí từ xa mà không cần lại gần xe…

Hiện nay, nhiều hãng vẫn gọi hệ thống keyless entry trên các mẫu xe của mình là smartkey, tương tự khái niệm xe SUV và CUV. Tuy nhiên, smartkey được xem là keyless entry nhưng không phải keyless entry nào cũng được coi là smartkey.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *