Dung dịch Adblue trên Ford Everest 2022

Từ tháng 1/2022 theo quy định của Chính phủ,  các dòng xe ô tô lăn bánh tại Việt Nam phải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Để đạt được tiêu chuẩn này Ford Everest 2022 có thêm màng lọc khí thải trên hệ thống ống xả của động cơ, hệ thống này sử dụng Công nghệ SCR và dung dịch AdBlue trên các mẫu xe sử dụng cơ động diesel, công nghệ này giúp giảm khí thải độc hại thải ra môi trường từ quá trình hoạt động của động cơ diesel.

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI SCR LÀ GÌ?

SCR (Selective Catalytic Reduction) là một hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải tích cực tiên tiến, đưa một chất làm giảm chất lỏng thông qua một chất xúc tác đặc biệt vào dòng xả của động cơ diesel. Nguồn khử thường dùng là dung dịch urê ô tô, còn được gọi là Diesel Exhaust Fluid ( dung dịch Adblue ). DEF thiết lập một phản ứng hóa học chuyển oxi nitơ thành nitơ, nước và một lượng nhỏ carbon dioxide (CO2) sau đó sẽ bị thải ra qua ống xả xe.

Công nghệ SCR được thiết kế để cho phép các phản ứng giảm nitơ oxit (NOx). trong đó DEF là chất khử có phản ứng với NOx để chuyển các chất ô nhiễm thành nitơ, nước và một lượng nhỏ CO2.

Hoạt động của hệ thống SCR

  • Hệ thống SCR phun tơi dung dịch vào trong đường ống khí thải xuyên suốt quá trình sử dụng vận hành. Toàn bộ quá trình sẽ được kiểm soát bằng hệ thống ECU với các cảm biến trên đường xả thải.
  • Hệ thống bắt đầu hoạt động khi ống xả khí thải ra môi trường vượt qua ngưỡng 200 độ C. Hệ thống cảm biến sẽ thông báo lượng khí thải là bao nhiêu để bắt đầu hoạt động bơm dung dịch Adblue từ thùng chứa hòa vào dòng khí thải.
  • Khi dung dịch Adblue được hòa lẫn vào, dòng khí thải sẽ đến hệ thống lọc tiếp theo hay còn được gọi là hệ thống tổ ong. Hệ thống cảm biến sẽ kiểm tra mức độ sạch của dòng khí thải và phun dịch dịch xử lý lần nữa trước khi đưa khí thải ra bên ngoài môi trường.
  • Nếu chất lượng khí thải ra môi trường vẫn chưa đảm bảo độ sạch liên tục trong khoảng thời gian dài, hệ thống sẽ tự động cảm biến thông báo về hộp đen của xe và thực hiện hành động khóa động cơ.

DUNG DỊCH ADBLUE LÀ GÌ?

Dung dịch AdBlue (DEF) là viết tắt của Diesel Exhaust Fluid tạm dịch là dung dịch xử lý khí thải động cơ. AdBlue là hợp chất không màu có thành phần 67,5% từ nước và 32,5% urê, không độc hại khi tiếp xúc với da người. AdBlue là dung dịch Urea có độ tinh khiết cao và được xử lý kim loại nặng gần như hoàn toàn.

VÌ SAO PHẢI DÙNG NƯỚC XỬ LÝ KHÍ THẢI ADBLUE?

Các tiêu chuẩn về khí thải vào môi trường ngày càng khắc khe hơn đối với các nhà sản xuất động cơ diesel. Chính vì vậy Hệ thống xỷ lý khí thải SCR là một phương pháp  hiệu quả để đưa động cơ diesel trên xe ô tô đạt tiêu chuẩn đáp ứng tiêu chuẩn Euro 6 về khí thải. Nó được nhiều hãng động cơ trên thế giới sử dụng trên động cơ diesel của mình

CÁCH KIỂM TRA ĐỘNG CƠ CÓ SỬ DỤNG DUNG DỊCH ADBLUE KHÔNG?

Nhiều người không hề biết hệ thống SCR đã được đã được lắp đặt trên chiếc xe của mình cho đến khi cảnh báo cần nạp thêm dung dịch xuất hiện trên bảng điều khiển. Vì hệ thống SCR không có ảnh hưởng gì đến việc vận hành bình thường của xe, không phải lúc nào bạn cũng nhận ra ngay chiếc xe của bạn đã được trang bị công nghệ này để giảm phát thải ra môi trường. Cụ thể, Ford Everest mới  sẽ có thêm một họng đổ dung dịch AdBlue màu xanh đặt cạnh họng nạp nhiên liệu.

Họng nạp dung dich adblue trên Ford Everest

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.