Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control (ACC)

Adaptive Cruise Control là gì?

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control – ACC (còn gọi là kiểm soát hành trình chủ động) là một hệ thống giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước.

Adaptive Cruise Control giúp xe tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước

Adaptive Cruise Control sự nâng cấp của Cruise Control. Với Cruise Control, xe chỉ chạy ở một tốc độ được cài đặt sẵn. Nếu xe phía trước đột ngột giảm tốc độ thì người lái phải chủ động can thiệp xử lý. Còn với Adaptive Cruise Control, hệ thống có thể theo dõi tốc độ của xe phía trước và tự động điều chỉnh tốc độ phù hợp để duy trì khoảng cách an toàn.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng không hoạt động một cách độc lập mà kết nối với nhiều hệ thống khác như hệ thống điều khiển động cơ, cân bằng điện tử… Adaptive Cruise Control gồm các bộ phận chính như cảm biến khoảng cách (radar hoặc camera ô tô ), cảm biến tốc độ, bộ điều khiển trung tâm (CCM)…

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng

Nguyên lý hoạt động Adaptive Cruise Control:

Khi người lái bật Adaptive Cruise Control, hệ thống cảm biến tốc độ bánh xe, cảm biến khoảng cách sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm. Từ đây bộ điều khiển trung tâm sẽ tính toán để can thiệp vào các hệ thống.

Trong hệ thống điều khiển động cơ được tích hợp sẵn chức năng kiểm soát điện tử. Chức năng này cho phép xe tăng tốc hoặc giảm tốc bằng cách tự động đóng mở bướm ga. Nếu tốc độ giảm bằng việc điều khiển bướm ga chưa đủ an toàn, bộ điều khiển sẽ kích hoạt thêm hệ thống phanh. Các hệ thống như phanh ABS, ESP, TCS… đều hoạt động bình thường khi Adaptive Cruise Control kiểm soát xe.

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng là một tính năng cao cấp nên trước đây phần lớn chỉ được trang bị trên các dòng xe hạng sang. Tuy nhiên hiện nay, ở phân khúc phổ thông, nhiều mẫu xe hạng C, hạng D cũng bắt đầu có trang bị này

Ford Adaptive Cruise Control  trên vô lăng

Kiểm soát hành trình thích ứng hoạt động như thế nào? 

Trong những chiếc xe có tính năng ACC, hệ thống Laser hoặc Radar được gắn bên trong xe sẽ quét liên tục đường phía trước cho bạn các phương tiện khác. Để sử dụng tính năng này, tất cả bạn phải làm là bật hệ thống ACC, tăng tốc đến tốc độ mong muốn và nhấn nút “SET”.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ dựa trên thiết lập bằng tay “+” hoặc “-“. Một khi bạn đã cài đặt tốc độ, bạn có thể cài đặt khoảng cách bạn mong muốn để duy trì khoảng cách với các xe khác “vài giây hay vài mét” tùy từng xe bằng nút thiết lập.

Nếu xe phía trước bất ngờ tăng tốc đột ngột thì xe bạn cũng không phóng theo mà sẽ duy trì tốc độ đã được cài đặt.

Trên các mẫu xe hiện đại ngày nay, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng còn được kết hợp với các hệ thống khác như phanh ABS và đặc biệt là hệ thống cảnh báo va chạm. Các hệ thống an toàn này sử dụng chung một cảm biến để cảnh báo người lái về khả năng va chạm, giảm tốc độ hoặc thậm chí là phanh gấp khi bất ngờ có vật cản xuất hiện. Tính Năng này Được trang bị trên Ford Everest và Ford Territory phiên bản cao cấp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.