Những dấu hiệu xe ôtô cần được bảo dưỡng, sửa chữa

Xuất hiện âm thanh lạ, việc nổ máy trở nên khó khăn hơn, nhận thấy mức tiêu hao nhiên liệu thiếu ổn định so với bình thường hay một bộ phận nào đó thường xuyên hư hỏng và khiến chiếc xe vận hành không như ý muốn… Những dấu hiệu như vậy dễ cho biết rằng xe ôtô của bạn cần được bảo dưỡng, sửa chữa giúp bạn kịp thời đưa xe đến trung tâm hoặc nơi uy tín tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng đúng cách. Việc phán đoán chính xác những hỏng hóc không đáng có cũng là điều mà bạn nên quan tâm nếu muốn chiếc xe của mình hoạt động bình thường.

Có rất nhiều trường hợp khác nhau nhưng nhìn chung bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự thay đổi đột ngột hoặc qua quá trình lâu ngày sử dụng, Cách thông thường không chỉ có sửa chữa kết hợp bảo dưỡng, mà bản thân trong quá trình sử dụng bạn cũng phải chú ý cách và cảm nhận khi vận hành để hạn chế rủi ro xảy ra gây ảnh hưởng đến các chi tiết vận hành của xe.

Xưởng dịch vụ sửa chữa Ford Bình Định
Xưởng dịch vụ Ford Bình Định

Âm thanh và rung động bất thường

Quá bình thường nếu bạn điều khiển xe qua những con đường gồ ghề nhưng khi hiện tượng này xảy ra ngay cả khi bạn đang đi trên đường bằng phẳng, bạn cần đem xe đi kiểm tra. Rung lắc bất thường có thể xuất phát từ các hư hỏng bên trong như từ động cơ hoặc hệ thống treo.

Trải qua thời gian dài sử dụng, xe của bạn sẽ xuất hiện một số âm thanh phát ra tiếng kêu, nghe rất khó chịu và đó đều là những dấu hiệu mà bạn không nên xem thường.

Hiện tượng rò rỉ

Thông thường, một chiếc ôtô sử dụng nhiều loại dầu khác nhau, sau thời gian dài có thể sẽ bị rò rỉ. Việc phát hiện bằng mắt thường sẽ báo hiệu hiện tượng này xảy ra ở dầu máy, nước làm mát, xăng, dầu phanh, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, dầu giảm xóc,… chỉ cần quan sát mặt đường nơi bạn thường đỗ xe có hiện tượng chảy dầu không để biết kịp thời bảo dưỡng Cụ thể, bạn thử quan sát vành xe và nếu thấy có bám dầu mà không phải do xe di chuyển qua chỗ đất bẩn và ướt, thì có thể là dầu đã chảy ra từ dây phanh hoặc má phanh. Dấu hiệu này rất nguy hiểm và sẽ dẫn tới khả năng gặp tai nạn do mất phanh.

Xe có nhiều khói

Theo các chuyên gia, có 4 dạng màu khói đi ra từ ống xả: trắng, xám, xanh, đen; tương ứng với các màu sắc sẽ thể hiện đúng thực trạng “sức khoẻ” của chiếc xe. Nếu bạn thấy khói trắng, nghĩa là động cơ đẩy nước ra ngoài qua đường ống xả. Hiện tượng này xảy ra vì gioăng của đầu xy lanh nào đó bị lỗi. Trên xe máy dầu, đó có thể là do vòi phun. Khi xe gặp khói màu xanh, nhất là lúc tăng tốc hoặc sau khi khởi động, điều này nhắc bạn phải thay thế các séc-măng (segment) của piston. Đối với “bệnh” này, chi phí sửa chữa tốn kém không ít, nhưng nếu để lâu ngày thì tình hình sẽ còn tệ hơn.

Tiêu hao nhiên liệu nhiều

Bạn có thể quan sát khi sử dụng xe khi đổ cùng một lượng xăng nhưng đi được ít hơn so với số km dự kiến thì điều đó có nghĩa là động cơ không đốt cháy được hoàn toàn nhiên liệu. Khi gặp trường hợp này, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ bugi, kim phun nhiên liệu. Trong cả 2 trường hợp, điều chỉnh lại các bộ phận sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất của xe. Vì thế, bạn nên theo dõi quãng đường xe có thể chạy khi đổ đầy bình để phát hiện kịp thời những lỗi trên xe. Nếu xe bạn gặp tình huống này, hãy mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng, sửa chữa nếu cần thiết.

Thường xuyên chết máy

Sự cố chết máy thường được ghi nhận ở những xe số sàn nhiều hơn. Đây là dấu hiệu khiến bạn phải cân nhắc đến chuyện đem xe đi sửa chữa ngay, đặc biệt là lỗi xảy ra trên xe số tự động. Triệu chứng này có thể là biểu hiện của một vấn đề nghiêm trọng bên trong.

Chết máy có thể gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, có thể là ắc-quy chết, bugi bị lỗi, đánh lửa bị lỗi, sử dụng chân côn không đúng cách, bơm nhiên liệu bị hỏng… Vì vậy, bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng, điều chỉnh để khắc phục lỗi càng sớm càng tốt để không xảy ra những vấn đề lớn hơn xảy ra.

Xe khởi động và tăng tốc chậm

Xe gặp vấn đề khi khởi động và tăng tốc là dấu hiệu bạn phải mạng “xế hộp” của mình đi bảo dưỡng. Nguyên nhân là do xe không cung cấp đủ nhiên liệu, oxy hoặc buồng đốt không có tia lửa khiến xe khởi động bị ì ạch hoặc không thể nổ máy. Điều đấy đồng nghĩa với việc xe của bạn đã gặp phải vấn đề về động cơ hoặc hoặc lỗi hệ thống điện.

Sự cố này cũng có thể đến từ vấn đề của ắc-quy yếu hoặc hệ thống nhiên liệu bị lỗi. Nếu xe thực sự gặp sự cố với bộ đánh lửa, cụ thể là bugi cũng có thể là nguyên nhân gốc rễ và bạn có thể xử lý bằng cách điều chỉnh đơn giản. Hoặc nếu để chắc chắn, bạn nên tìm đến thợ máy để kiểm tra nguyên nhân gốc rễ. Trong đó, giảm tốc độ một cách đột ngột khi đang di chuyển cũng là một triệu chứng không nên bỏ qua.

Gặp Những trường hợp trên nếu không tự khắc phục được bạn hãy đưa ngay xe ô tô của bạn đến ngay các dịch vụ sửa chữa hay các đại lý xe để khắc phục và sửa chữa ngay tránh các trường hợp xấu xảy ra khi vận hành xe.

Hotline Dịch vụ Ford Bình Định : 02563546555

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *