Vì sao cần cân chỉnh thước lái thường xuyên?

he thong lai tren o to

Cân chỉnh thước lái là gì?

Cân chỉnh thước lái (còn gọi điều chỉnh hệ thống treo xe) là điều chỉnh góc đặt bánh xe, giúp kéo dài tuổi thọ lốp ô tô, đảm bảo độ chính xác khi đánh lái, xe vận hành ít lực cản hơn, lái xe an toàn…

Vì sao cần cân chỉnh thước lái?

Trong quá trình sử dụng xe, có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khiến độ chụm, góc đặt bánh xe bị sai lệch so với ban đầu. Các nguyên nhân thường thấy như xe bị va vào lề đường, xe bị đập mạnh khi chạy qua ổ gà, xe bị đâm đụng… Với xe ô tô cũ, nhiều chi tiết trên hệ thống treo hao mòn cũng dễ dẫn đến thước lái bị mất cân chỉnh.

Bánh xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và đóng vai trò quan trọng đối với khả năng vận hành của xe hơi. Bên cạnh đó, nó còn phải nâng đỡ toàn bộ trọng lượng xe. Vì vậy, trong điều kiện vận hành thực tế có rất nhiều nguyên nhân có thể tác động đến góc đặt bánh xe, khiến nó bị sai lệch đi so với thiết lập ban đầu:

  •  Xe thường xuyên phải di chuyển trên địa hình xấu, nhiều sỏi đá…
  •  Điều khiển xe leo vỉa hè theo góc chéo, xe bị đâm đụng hoặc thường xuyên chở quá mức tải trọng khuyến nghị…
  •  Sai lệch do các bộ phận của hệ thống treo bị mòn hoặc hư hỏng.

Điều đáng lo ngại khi xe đang ở trong tình trạng lệch thước lái là nguy hiểm sẽ không tới tức thì. Lệch góc lái khiến cho các lốp mòn không đều, âm thầm kéo theo một loạt nguy cơ khác. Các bánh xe không lăn trên cùng 1 đường thẳng làm tăng lực cản, vừa gây tốn nhiên liệu vừa khiến các bánh xe nhanh mòn hơn, thậm chí là mòn không đều.

Trong ngắn hạn, tình trạng này sẽ khiến chủ nhân chiếc xe tốn nhiều chi phí vì thường xuyên phải thay lốp. Xa hơn, bánh xe bị lệch trục, rung lắc kéo dài sẽ làm ảnh hưởng và hao mòn bộ phận liên quan. Lúc này chất lượng lái của xe không những đi xuống mà còn kèm theo nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Do đó, chủ xe cần lưu ý việc cân chỉnh thước lái để đảm bảo quá trình vận hành an toàn và ổn định.

dieu chinh goc dat banh xe

Khi nào cần cân chỉnh thước lái?

Các nhà sản xuất xe khuyến cáo khách hàng nên thực hiện cân chỉnh thước lái ô tô định kỳ 6 tháng hoặc sau mỗi 15.000 – 20.000km. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng của xe cùng điều kiện sử dụng, chủ xe có thể cân thước lái sớm hơn so với mức khuyến cáo.

Ngoài ra, chủ xe cần đưa xe đi kiểm tra và cân chỉnh thước lái khi phát hiện một số dấu hiệu bất thường sau:

  • Mặt lốp mòn không đều
  • Vô lăng đánh lái không chuẩn và thường xuyên bị lệch khi đi đường thẳng
  • Vô lăng rung lắc và trả lái chậm
  • Xe bị sụp ổ gà, ổ voi hoặc va vào lề đường cao
  • Góc camber, góc toe và góc caster bị lệch

Mỗi dòng xe ô tô lại có độ chụm tiêu chuẩn khác nhau do mỗi nhà sản xuất ô tô quy định. Bởi thế nên khi căn chỉnh lại độ chụm bánh xe, bạn phải đưa xe vào các trung tâm bảo dưỡng. Ngày trước khi máy móc chưa hiện đại, người ta thường sử dụng cách chỉnh độ chụm thủ công. Thợ bảo dưỡng sẽ quan sát bằng mắt thường hoặc sử dụng tia hồng ngoại, tia laser để đo. Hiện nay, các phương pháp cũ đã dần dần bị thay thế. Những phần mềm chuyên dùng để đo góc đặt bánh xe và bộ vi xử lý đã ra đời. Sử dụng máy móc chính là cách điều chỉnh độ chụm của bánh xe chính xác và tiện lợi nhất. Không chỉ tiết kiệm thời gian hơn cách thủ công truyền thống mà phương pháp này còn đem lại kết quả chính xác, đo được cả những góc ẩn và góc trìu tượng mà trước kia phương pháp truyền thống không thể làm được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.